Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Hạt gạo nghĩa tình

Thứ bảy - 25/04/2020 11:44

Hạt gạo nghĩa tình

“ATM gạo” là một ý tưởng sáng tạo đầy tính nhân văn đang được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước. Tại Quảng Nam, đã có 04 máy “ATM gạo” được Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp lắp đặt giúp những bà con Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.


San sẻ những khó khăn

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành là một trong những địa điểm đặt máy “ATM gạo” do Tỉnh đoàn Quảng Nam chủ trì cùng Công ty CP Đầu tư Năng lượng Quảng Thuận lắp đặt. Để hạn chế tập trung đông người theo tinh thần chỉ đạo của các cơ quan chức năng về công tác phòng chống dịch Covid-19, Tỉnh đoàn đã bố trí một cách khoa học quy trình nhận gạo. Người dân đến nhận gạo, phải đeo khẩu trang và  rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi nhận số thứ tự từ các tình nguyện viên. Bước tiếp theo, tại các vị trí được đánh dấu cách nhau 2 mét, người dân sẽ đợi đến lượt mình. Khi nhận gạo từ máy “ATM”, quy trình được tự động hóa nên số lượng gạo mỗi người nhận như nhau, 3kg/ người, gạo từ bồn chứa qua ống dẫn sẽ chảy vào túi một cách nhanh chóng, một số người già, khó khăn trong đi lại cũng được các bạn đoàn viên thanh niên hỗ trợ đưa về tận nhà.

Với thông điệp “Nếu bạn cần, hãy đến lấy. Nếu bạn ổn, hãy nhường cho người khác”, chương trình “ATM gạo” nghĩa tình do Tỉnh đoàn Quảng Nam thực hiện  mở từ 7h00 đến 11h và từ 13h đến 17 giờ chiều hàng ngày. Bà L.T.K.Y người dân thị trấn Núi Thành chia sẻ: “dịch bệnh Covid-19 khiến cho việc trang trải cuộc sống hằng ngày gặp nhiều khó khăn. Được Tỉnh đoàn và các nhà tài trợ hỗ trợ như thế này tôi thấy rất là đáng quý, những món quà này giúp gia đình tôi phần nào giảm bớt khó khăn”.

anh 2 1
Quy trình nhận gạo được thực hiện nhanh chóngQuy trình nhận gạo được thực hiện nhanh chóng

Thường ngày chị T.T.H (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) bán đồ ăn sáng, dịch bệnh Covid-19 khiến công việc kinh doanh của chị phải tạm dừng một thời gian, cuộc sống từ đó gặp không ít khó khăn, nhận phần gạo hỗ trợ từ chương trình chị H vui mừng: “Chương trình này đối với tôi rất ý nghĩa, giúp gia đình đỡ bớt gánh nặng sinh hoạt hằng ngày.” Theo ghi nhận của Tỉnh đoàn , những ngày qua hầu hết người dân đến nhận gạo là người bán vé số dạo, người khuyết tật, người thất nghiệp, bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện… “ATM gạo” nghĩa tình đi vào hoạt động đã góp phần chia sẻ với người dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sự chung tay của các nhà hảo tâm

Chương trình “ATM gạo” nghĩa tình do Công ty Cổ phẩn Đầu tư Năng lượng Quảng Thuận phối hợp với Tỉnh đoàn  triển khai với mong muốn san sẻ khó khăn cho người nghèo trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19, cùng với sự chung tay góp sức của toàn xã hội, những mảnh đời cơ cực sẽ bớt đi phần nào gánh nặng cơm áo gạo tiền. Ông Trần Linh Thắng- người đại diện Công ty CP Đầu tư Năng lượng Quảng Thuận cho biết: “là đơn vị đồng hành cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam trong tổ chức chương trình “ATM gạo” nghĩa tình chúng tôi mong muốn bà con vượt qua khó khăn này. Chúng tôi rất hài lòng về công tác phối hợp với Tỉnh đoàn, mọi việc diễn ra rất nhịp nhàng, thuận lợi.”

anh 3 2
Người dân được  đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn cách nhận gạo trước khi vào khu vực chờ.

Bên cạnh hỗ trợ gạo cho người có hoàn cảnh khó khăn, Tỉnh Đoàn còn kêu gọi sự chung tay giúp sức từ các “mạnh thường quân” và chính người dân trên địa bàn thông qua các điểm tiếp nhận đóng góp, giúp người dân cùng vượt qua đại dịch Covid-19. Nhiều Doanh nghiệp, cá nhân khi thấy chương trình ý nghĩa này được tổ chức đã ngỏ ý ủng hộ gạo cùng các nhu yếu phẩm để đồng hành cùng Ban Tổ chức như Công ty TNHH Trầm hương Hồng Ngọc gửi tặng 1.200 thùng mì ăn liền, nhiều doanh nhân, cá nhân trên  địa bàn huyện đã ủng hộ số lượng lớn gạo để duy trì hoạt động. Vừa gửi tặng chương trình 1,3 tấn gạo để góp sức hỗ trợ cho bà con Nhân dân, ông Trần Văn Ngọc (Khối phố 1, thị trấn Núi Thành) hồ hởi: “dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống bà con, tôi thấy Chính quyền địa phương , Tỉnh đoàn, anh em đoàn viên thanh niên làm như thế là rất tốt, rất ý nghĩa nên gia đình tôi cũng đóng góp chút ít, san sẻ với bà con trong lúc khó khăn này cũng như  động viên tinh thần tuổi trẻ”

anh 1 3
Bên cạnh gạo, người dân còn được nhận nhu yếu phẩm do Tỉnh đoàn vận động từ các nhà hảo tâm.
 
Ngoài địa điểm tại trường tiểu học Lê Quý Đôn, xã Tam Hiệp, Tỉnh đoàn còn lắp đặt “ATM gạo” tại Nhà Văn hóa khối phố 4 thị trấn Núi Thành; Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ tỉnh lắp đặt 2 máy “ATM gạo” tại Thành phố Tam Kỳ.

Chị Phạm Thị Thanh- Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết: “Chương trình “ATM” gạo này do Tỉnh đoàn phối hợp cùng các Doanh nghiệp tổ chức, chúng tôi đã nghiên cứu nhiều phương án, phối hợp cùng với huyện để những phần gạo đến đúng đối tượng và đảm bảo an toàn, tuân thủ đúng chỉ đạo về công tác phòng chống dịch. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy vai trò của đội Thanh niên xung kích phòng chống dịch bệnh, những “shipper áo xanh” hỗ trợ người dân khó khăn trong việc di chuyển đưa những phần quà về tận nhà, đồng thời mang những suất gạo và nhu yếu phẩm trực tiếp đến với những người dân khó khăn ở xa không đến được. Số lượng gạo hiện tại mới chỉ đủ để duy trì hoạt động trong 10 ngày, chúng tôi cũng sẽ phối hợp cùng với huyện để vận động thêm nguồn lực xã hội hóa để duy trì chương trình, đồng thời bổ sung thêm nhiều nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ người dân. Mong muốn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn là sẽ triển khai thêm nhiều điểm “ATM gạo” ở các địa phương khác - nơi có nhiều lao động tự do bị mất việc do Covid-19, Chị Thanh cho biết thêm.

Cùng với những hoạt động xung kích ngày đêm phòng chống dịch bệnh nơi tuyến đầu, các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh đã và đang có nhiều cách làm thiết thực vì cộng đồng qua đó góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hạt gạo nghĩa tình sẽ đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.
 
THÀNH ĐẠT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

134 -TB/TĐTN-TTNTH

“V/v triển khai Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020”

Lượt xem:9 | lượt tải:7

190 -KH/TĐTN-TTNTH

Thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em năm 2020

Lượt xem:14 | lượt tải:10

42-CV/LT

V/v điều chỉnh Bộ Tiêu chí thi đua công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học tỉnh Quảng Nam, năm học 2019-2020

Lượt xem:10 | lượt tải:11

V/v điều chỉnh Bộ tiêu chí thi đua công tác

V/v điều chỉnh Bộ tiêu chí thi đua công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Quảng Nam, năm học 2019-2020

Lượt xem:11 | lượt tải:14

830 -CV/TĐTN-TNNT-CN&ĐT

V/v triển khai 03 đợt trồng cây xanh đồng loạt

Lượt xem:35 | lượt tải:39
Điều hành - Liên kết
 
qoffice
 
logobantin copy
logokn
ytuong
 
spkn
mau song
6baiihocsss
 
  • Liên kết

mtssssssss
Fanpage Tuổi trẻ Quảng Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây