Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

http://tinhdoanqnam.vn


Ví điện tử là gì? Nó đã tác động tới kinh tế Việt Nam ra sao?

Ví điện tử ngày càng thông dụng trong cuộc sống hiện đại, khổng chỉ ở nước ngoài mà ngay tại Việt Nam. Vậy ví điện tử là gì và nó tác động tới kinh tế Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ví điện tử là gì?

 

Hiểu đơn giản thì ví điện tử là ví ảo, nó cho phép bạn mua bán, thanh toán online mà không cần giao dịch bằng tiền mặt. Đây là dịch vụ được sử dụng trên điện thoại, laptop, và các website. Ví điện tử sẽ liên kết với nhiều ngân hàng để cho phép bạn chuyển khoản khi mua sắm. Ngoài ra, ví điện tử cũng cho phép nạp thẻ điện thoại online, chi trả hóa đơn điện nước, mua thẻ game,...Hiện nay, có rất nhiều ví điện tử phổ biến tại Việt Nam như Zalo Pay, Payoo, Airpay hay BankPlus.

Ví điện tử tác động tới kinh tế Việt Nam ra sao?

Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có mức độ sử dụng điện thoại thông minh lớn trong khu vực. Nghiên cứu từ Appota cũng chỉ ra rằng nước ta có tỷ lệ sử dụng ví điện tử rất cao. Năm 2018, tỷ lệ này là 37%. Năm 2019, tỷ lệ dùng ví điện tử đã tăng lên 61%. Con số này vẫn đang ngày càng cao hơn, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh.

Ví điện tử giúp cho kinh tế đất nước hạn chế ảnh hưởng từ dịch bệnh

 

Dịch bệnh làm cản trở giao thương, khiến cho nhiều ngành nghề đi xuống. Do đó, kinh tế quốc gia cũng bị ảnh hưởng. Nhưng việc thanh toán qua ví điện tử giúp cho người bán và người mua vẫn có thể kết nối với nhau, nhờ đó nhiều mặt hàng vẫn buôn bán rất tốt. Khi giao thương được liên thông thì thu nhập của người dân cũng được ổn định hơn. Bởi đó mà kinh tế xét theo khu vực cũng không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Chính vì thế mà kinh tế Việt Nam thời gian qua cũng không chịu thiệt hại quá nặng nề.

Ví điện tử giúp người kinh doanh kết nối với khách hàng

Việc thanh toán online được áp dụng phổ biến và đặc biệt phát triển trong mùa dịch bệnh. Nhiều người kinh doanh cũng có thêm cơ hội buôn bán dù dịch bệnh vẫn hoành hành. Với sự phát triển rầm rộ của Momo, Payoo hay ZaloPay, người mua có thể dễ dàng trả tiền thanh toán khi mua hàng, người bán cũng đảm bảo bán được hàng khi nhận tiền thanh toán. Đồng thời, những ví điện tử như Payoo hay Momo có nhiều điểm liên kết thanh toán nên tạo ra sự chủ động cho cả 2 bên cùng giao thương. 

Mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều người

Nhu cầu thanh toán online cao cùng sự bùng nổ của ví điện tử giúp mở ra cơ hội kinh doanh mới cho nhiều người. Việc kinh doanh ví điện tử cũng ngày càng phát triển hơn tại Việt Nam, giúp tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người. Điều này không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. 

Đặt ra thách thức cho nền kinh tế

Cùng với những cơ hội, ví điện tử cũng mang đến nhiều thách thức cho nền kinh tế nước ta. Đặc biệt là việc phải đảm bảo công nghệ tốt, tính bảo mật cao để khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ. Việc hacker chiếm lấy tài khoản sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều cho người dùng ví điện tử trong tương lai. 

 

Nhiều kẻ xấu lợi dụng việc các ví điện tử có lỗ hổng nên đã hack để cướp lấy tài khoản và sử dụng bất hợp pháp tiền trong tài khoản của người dùng. Do vậy, còn nhiều người có tâm lý lo sợ nên vẫn không dám sử dụng ví điện tử trong giao dịch lớn. Vậy nên người dùng có xu hướng dùng các ví điện tử có nhiều điểm liên kết như Payoo. Với các ví điện tử mới thì người dùng vẫn còn lo ngại khi sử dụng.

 

Trên đây là một số chia sẻ về tác động của ví điện tử với kinh tế Việt Nam. Nếu có góp ý thêm, xin mời bạn comment bên dưới để cung cấp ý kiến của mình. Xin chào và hẹn gặp lại!

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây