Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam duy trì chốt kiểm dịch và giám sát y tế người từ Đà Nẵng

Thứ hai - 07/09/2020 10:00
Sáng 7-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Công văn số 5179 /UBND-KGVX về thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

 

Nội dung công văn nêu rõ, thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, không có ca dương tính mới nhưng nguy cơ vẫn thường trực. Do vậy, các ngành, các cấp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 313/TB-VPCP (ngày 29-8-2020) của Văn phòng Chính phủ.

Liên quan đến người về từ TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, nếu trước đó, những người đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 TP Đà Nẵng thì cần thực hiện tốt Thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, gồm: Một là, đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly; hai là, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, vệ sinh các bề mặt/vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…), giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng; ba là, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; bốn là, không tập trung đông người và năm là khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đồng thời, tự theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất một lần tại cơ sở y tế; báo cáo ngay với Tổ Giám sát và Tuyên truyền PCD Covid-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát.  

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ doanh nghiệp thường xuyên tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp PCD Covid-19, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình phụ trách; phát huy tối đa vai trò và thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng tích cực theo dõi, giám sát những trường hợp nêu trên.

Giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp, phương án bảo đảm an toàn trong PCD Covid-19 của doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp và tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn; thường xuyên nhắc nhở các doanh nghiệp, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định PCD của Ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19; đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch tăng cường các biện pháp PCD Covid-19 khi thực hiện đón, trả khách, bảo đảm tiêu chí an toàn PCD trong lĩnh vực du lịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động nghiên cứu, có phương thức quản lý yếu tố dịch tễ phù hợp để PCD Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường hơn nữa công tác giám sát của đội ngũ y tế cấp xã, nhân viên y tế thôn, bản gắn với hoạt động của Tổ Giám sát và Tuyên truyền PCD Covid-19 tại cộng đồng đối với tất cả những trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và Quảng Nam ra Đà Nẵng; báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế gần nhất về những biểu hiện bất thường về sức khỏe của các trường hợp nêu trên để xử lý kịp thời.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các địa phương tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát, nhất là vùng giáp ranh với TP Đà Nẵng để góp phần tích cực ngăn chặn, PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị, xã hội tỉnh tăng cường vận động bà con nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp PCD trong trạng thái “bình thường mới” nhằm tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động PCD Covid-19 của cơ quan chức năng và cộng đồng.

 
QUỐC VIỆT

Nguồn tin: nhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

146-TB/TĐTN-TTNTH

Tiếp nhận hồ sơ xét chọn trao học bổng “Tiếp sức đến trường” tỉnh Quảng Nam năm 2020

Lượt xem:66 | lượt tải:16

937- CV/TĐTN-VP

V/v tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN Quý III; Hội nghị báo cáo viên và giao ban công tác tuyên giáo Quý III năm 2020

Lượt xem:19 | lượt tải:17

933 - CV/TĐTN-TNNT-CN&ĐT

V/v triển khai Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020

Lượt xem:17 | lượt tải:10

932 - CV/TĐTN-VP

V/v hoãn Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN Quý III; Hội nghị báo cáo viên và giao ban công tác tuyên giáo Quý III năm 2020

Lượt xem:15 | lượt tải:7

215 -KH/TĐTN-VP

Tổ chức giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Quý III và tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, năm 2020

Lượt xem:37 | lượt tải:26
Điều hành - Liên kết
 
qoffice
 
logobantin copy
logokn
ytuong
 
spkn
mau song
 
download
433 5ee32b5194db5xws
 
  • Liên kết

mtssssssss
Fanpage Tuổi trẻ Quảng Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây