Trang tin điện tử Tỉnh đoàn Quảng Nam

Giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN cụm duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013

Đăng lúc: Thứ hai - 18/11/2013 02:04
Sáng nay (18.11), tại TP.Đà Nẵng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013.
Giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN cụm duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013

Giao ban công tác Đoàn và phong trào TTN cụm duyên hải Nam Trung Bộ năm 2013

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí: Đặng Quốc Toàn- Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trần Đình Liễn- UVBTV Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng; cùng đại diện các Tỉnh, Thành đoàn trong cụm gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Theo đánh giá của Trung ương Đoàn, về cơ bản, các cấp bộ Đoàn trong cụm đã đẩy mạnh phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, thu hút sự tham gia của các lực lượng xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo ĐVTN. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tăng cường gắn với việc triển khai thực hiện chủ đề công tác năm. Cụ thể, toàn cụm đã tổ chức được hơn 2.700 hội nghị góp ý sửa đổi Hiến pháp với gần 230.000 lượt đóng góp ý kiến. Điểm nhấn là việc triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp với nhiều cách làm mới như: học tập trực tuyến; thông qua tiểu phẩm, chiếu phim, thi kiến thức; phối hợp truyền thanh cơ sở để tuyên truyền… Cuộc thi viết về Nghị quyết Đại hội toàn quốc thu nhận được 15.955 bài, trong đó Chi đoàn trường THPT Hoàng Diệu, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) đạt giải nhất. Đẩy mạnh việc giáo dục thông qua hành trình về địa chỉ đỏ. Cùng với đó, bước đầu tập hợp được thanh niên trên mạng xã hội và xem đây là một kênh nắm bắt, định hướng dư luận trong thanh niên.

Các phong trào lớn của Đoàn được các đơn vị thực hiện hiệu quả, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại các địa phương. Toàn cụm đã tổ chức 173 hội thi nâng cao tay nghề; đảm nhận thực hiện 512 chương trình, dự án vốn vay phát triển kinh tế với tổng số vốn vay gần 600 tỷ đồng.

Với Tỉnh đoàn Quảng Nam, bám sát chủ đề công tác năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn đưa Nghị quyết của Đoàn đi vào cuộc sống; chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng những mô hình hay, những điển hình sống đẹp. Trong năm, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo quê hương như: trưng bày bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; tổ chức chương trình “Một ngày làm chiến sĩ Hải quân” trong khóa huấn luyện Học kỳ trong quân đội; hướng nghiệp cho học sinh thi vào các trường thuộc Quân chủng Hải quân.

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn thông qua các chương trình huấn luyện, tập huấn kỹ năng; phối hợp với trường Chính trị tỉnh khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị - Hành chính với 56 học viên là cán bộ Đoàn - Hội cấp. Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối của cán bộ Đoàn gắn với việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cáo chất lượng công việc. Đặc biệt là việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017-2022 đã được thực hiện ngay từ đầu nhiệm kỳ một cách bài bản, nghiêm túc.

Với 2 phong trào của Đoàn, các cấp bộ Đoàn Quảng Nam đã tăng cường tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với ĐVTN về nghề nghiệp việc làm; xây dựng điểm phường văn minh đô thị gắn với chỉ tiêu cụ thể; tập trung tham gia thực hiện một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới như: môi trường, giao thông, nghề nghiệp việc làm, xây dựng hệ thống chính trị… Năm 2013, Tỉnh đoàn Quảng Nam đăng cai tổ chức thành công Ngày hội tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa và Lễ thắp nến tri ân cấp Trung ương vào ngày 26/7/2013 tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Điện Bàn. Phối hợp giúp Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức Đại hội Doanh nhân trẻ và Liên hoan thanh niên tiên tiến ngành cao su Việt Nam.

Tại hội nghị giao ban, các  Tỉnh, Thành đoàn có nhiều ý kiến, thảo luận, kiến nghị xoay quanh những vấn đề thực tiễn tạo các cơ sở Đoàn trên địa bàn các tỉnh, thành và những định hướng trong thời gian tới. Các ý kiến liên quan vấn đề chỉ đạo giải quyết đầu ra cho Tổng phụ trách Đội lớn tuổi; Bộ tiêu chí thi đua còn nhiều nội dung trùng lặp, cứng nhắc; văn bản chỉ đạo quá nhiều; quy chế thi đua khen thưởng còn một số điểm bất cập; cần sớm ban hành quy chế hoạt của đội ngũ báo cáo viên của Đoàn... Nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự lo lắng cho phong trào, nhất là phong trào tại cơ sở, trong đó có công tác cán bộ Đoàn và công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho ĐVTN. Các đơn vị cũng bàn và thống nhất việc tổ chức hoạt động cụm.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Quốc Toàn đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các Tỉnh, Thành cụm duyên hải Nam Trung Bộ. Đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng các đơn vị trong cụm đã có nhiều hoạt động chăm lo cho cơ sở, phát huy sức trẻ trong tham gia các chương trình, đề án; hoạt động tình nguyện, giao lưu quốc tế được duy trì và phát triển; hoạt động cao điểm cho thiếu nhi được tổ chức tốt. Việc huy động các nguồn lực, xã hội hóa các hoạt động đã được chú trọng. Đồng chí Đặng Quốc Toàn cũng chỉ ra một số hạn chế của các đơn vị trong năm 2013 như: chưa tổ chức được hoạt động cụm; chưa hài hòa giữa chăm lo, phát huy và huy động nguồn lực trong thanh niên; một số lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng chưa hiệu quả...

Về hoạt động năm 2014, đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo cụ thể hóa triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về việc tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối của cán bộ Đoàn. Quan tâm tập huấn cán bộ Đoàn cơ sở, có chương trình tập huấn riêng phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Trong tổ chức phong trào tình nguyện, quan tâm nguồn lực, địa điểm phân bố nguồn lực gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng chí Đặng Quốc Toàn gợi mở các đơn vị trong cụm nên triển khai một số mô hình như: Trại cảm tình Đoàn để bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên; Quỹ khởi nghiệp để huy động nguồn vốn ưu đãi cho thanh niên làm kinh tế.
Tác giả bài viết: LÊ QUANG QUỲNH
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
 

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1470
  • Tháng hiện tại: 1470
  • Tổng lượt truy cập: 2230963

chung cư hh4 linh đàm, lắp đặt camera quan sát, sim so dep, sim số đẹp, sim so dep, sim phong thuy, sim viettel, Nhà Phố Đẹp , M88.COM, Cập nhật tin tức mới nhất, Đọc Tin tức online mới nhất, Kênh Giải trí đời sống xã hội, Van Tai