Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần? Mỗi lần trong thời gian bao lâu?

Trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần? Mỗi lần trong thời gian bao lâu?
Trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần? Mỗi lần trong thời gian bao lâu?
Với những người lần đầu làm mẹ thì việc trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần? Mỗi lần bú trong khoảng thời gian bao lâu? Chắc chắn sẽ là câu hỏi khiến các mẹ bận tâm, lo lắng. Sợ con bú ít, con bị đói, thậm chí không biết lúc nào thì nên cho con bú?

Trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần?

Trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần còn phụ thuộc vào cơ địa, tốc độ bú (nhanh hay chậm), độ tuổi cũng như thói quen của từng bé. Một số trẻ có thói quen bú ít mỗi lần thì sẽ nhanh bị đói, còn những trẻ bú nhiều, đủ cữ thì sẽ lâu bị đói hơn, bé ngủ cũng sẽ ngon giấc hơn.

Thông thường, trẻ sơ sinh cách khoảng 2 – 3 tiếng sẽ bú 1 lần. Khi lớn hơn, trẻ sẽ hình thành lịch bú ổn định, bú nhanh hơn nên mỗi cữ bú cũng sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên để bé nhịn đói lâu hơn 4 tiếng, kể cả ban đêm. 

Các mẹ cần hiểu rằng: Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn nhu cầu ăn sẽ lớn hơn những trẻ bú sữa công thức vì sữa mẹ dễ hấp thụ và cũng dễ tiêu hóa hơn, khiến bé mau đói. Việc cho bé bú thường xuyên cũng giúp kích thích sữa về thường xuyên, đồng thời tránh tình trạng ngực mẹ bị căng tức.

Lưu ý: Khoảng cách giữa các cữ bú được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu cữ bú trước tới khi bắt đầu cữ bú sau. Ví dụ, nếu các cữ bú của bé thường bắt đầu vào 6h, 8h, 10h…, mẹ có thể nói trẻ bú 2 tiếng 1 lần, hay nói cách khác là các cữ bú cách nhau 2 giờ.

Xem ngay: 40 tuần thai kỳ

 

Mỗi lần trẻ sơ sinh bú trong khoảng thời gian bao lâu?

Tương tự như cữ bú thì trẻ sơ sinh bú trong khoảng thời gian bao lâu cũng tùy thuộc vào từng bé, không có mốc thời gian cố định. Một số bé bú nhanh, bú khỏe thì thời gian ngắn, một số bé lại bú rất từ tốn, thậm chí vừa bú vừa chơi, hoặc vừa bú vừa ngủ. Hơn nữa, điều này cũng phụ thuộc vào lượng sữa mẹ, tiết ra có đủ không, sữa về ít hay về nhiều.

Thông thường, thời gian trung bình trẻ sơ sinh bú sẽ rơi vào khoảng 20 phút/lần cho mỗi bên vú, tức là khoảng 40 phút để bú đủ cả 2 bên. Vì vậy, nếu trẻ ăn chưa đủ thời gian này hoặc ăn quá từ 5 – 10 phút thì tức là trẻ ăn chưa đủ no, mẹ cần cho bé ăn thêm. Nếu trẻ đang buồn ngủ thì có thể đánh thức trẻ dậy để ăn tiếp hoặc cho bé tạm nghỉ 1 lúc rồi bú lại.

Khi trẻ lớn hơn, bú nhanh hơn thì sẽ chỉ mất khoảng 5 – 10 phút cho mỗi bên vú. Tuy nhiên, thời gian bé bú nhanh hay lâu cũng không quan trọng bằng việc ngậm bắt đúng núm vú. Vì nếu ngậm vú sai cách, bé bú sẽ không hiệu quả, đầu vú của mẹ cũng có thể bị tổn thương, bị đau. 

Ngoài ra, mẹ cũng không cần phải cho bé bú đủ cả 2 bên trong 1 lần bú. Nếu bé cảm thấy đã đủ no khi bú 1 bên thì mẹ có thể để dành bên còn lại cho cữ bú tiếp theo. 

Tham khảo: Kế hoạch sinh con mẹ cần biết

Nên cho bé bú theo nhu cầu hay theo khoảng thời gian cố định?

Cho bé bú theo nhu cầu tự nhiên hay theo khoảng thời gian nhất định là vấn đề khiến nhiều bà mẹ tranh cãi. 1 số cho rằng, cứ đói lúc nào thì bú lúc ấy, không cần máy móc theo bất kỳ khuôn mẫu nào. Trong khi đó, 1 số mẹ lại cho rằng bú theo giờ sẽ tạo thói quen tốt cho bé. Vậy đâu mới là quan điểm đúng?

Theo các nghiên cứu, mỗi trẻ có một nhu cầu bú riêng về cữ bú cũng như thời gian trẻ sơ sinh bú trong bao lâu, tùy theo thể trạng của từng bé. Việc cho con bú theo giờ một cách máy móc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và khả năng tiết sữa của mẹ.

Theo quy luật sinh học, khi trẻ bú hết thì sữa mẹ sẽ tiết ra nhanh, nhiều và đều hơn. Khi ngực căng sữa thì việc sản xuất sữa sẽ chậm lại. Vì thế nếu cho trẻ bú theo giờ có thể gây ra tình trạng mẹ bị căng sữa, còn con thì đang ngủ hoặc không muốn bú. Hoặc ngược lại, lúc con muốn bú thì mẹ lại không có sữa. 

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú theo nhu cầu, tức là lúc nào đói thì bú.

MẸ CẦN BIẾT: Mẹ Sau Sinh Nên Ăn Gì?

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần? Mỗi lần trong thời gian bao lâu? Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho các mẹ nhiều thông tin bổ ích liên quan đến việc cho bé bú hàng ngày. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, mẹ hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể. 

Nguồn: https://sieuthikid.com

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

01/UBH

V/v hưởng ứng Cuộc thi Thanh niên với Văn hoá giao thông năm 2019 và ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2019

Lượt xem:4 | lượt tải:2

147-KH/TĐTN-TNNT-CN&ĐT

Xây dựng công trình thanh niên chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28/3/1930-28/3/2020)

Lượt xem:23 | lượt tải:23

25-TT/TĐTN-TG

V/v triệu tập đại biểutham dự Hội nghị báo cáo viên và giao ban công tác Tuyên giáo cuối năm 2019

Lượt xem:21 | lượt tải:14

146 -KH/TĐTN-BTG

Tổ chức đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28/3/1930-28/3/2020) gắn

Lượt xem:16 | lượt tải:15

29-HD/TĐTN-TCKT

Kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức Đoàn, tập thể lãnh đạo và cá nhân giai đoạn 2019-2022

Lượt xem:28 | lượt tải:23
Điều hành - Liên kết
 
qoffice
logobantin copy
logokn
ytuong

spkn
mau song
bnvieclam
6baiihocsss
131908948555611633 ditichhcm 03
55674697 1035463469981566 4197508994790588416 n
  • Liên kết

Fanpage Tuổi trẻ Quảng Nam
CUỘC THI MỒI TRƯỜNG
05 banner website v07 01
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây