Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 20/06/2017 02:50
Với tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo trong các phong trào, tuổi trẻ Phú Ninh đã và đang góp phần cùng với địa phương tạo nên diện mạo mới cho quê hương trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).
Dấu ấn nông thôn mới


Trong 5 năm qua, Huyện đoàn Phú Ninh phát động mạnh mẽ phong trào “Tuổi trẻ Phú Ninh chung tay xây dựng NTM và khối phố văn minh đô thị”. Bí thư Huyện đoàn Phú Ninh Bùi Thị Kim Hoàng cho biết, việc triển khai các phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM đã mang lại những kết quả thiết thực. Huyện đoàn Phú Ninh cùng các đơn vị đã đảm nhận 607 công trình, phần việc thanh niên, làm lợi hơn 5,4 tỷ đồng; phối hợp hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 25 nhà nhân ái, đặt 420 hố bi thu gom rác thải trên các cánh đồng, nạo vét 71km kênh mương, thu gom trăm ngàn tấn rác thải, xây dựng mô hình “Thắp sáng đường quê”, tuyến đường “Sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn” với chiều dài hơn 43km...qua đó góp phần vào phong trào xây dựng NTM và nâng chuẩn chất lượng các tiêu chí NTM ở mỗi địa phương.

Anh Võ Ngọc Trung- Nguyên Bí thư Đoàn xã Tam Lộc cho biết, các tuyến đường giao thông nội đồng, hay các con đường liên thôn sáng trưng ánh điện lúc đêm về... là thành quả của lực lượng đoàn viên thanh niên ở đây đóng góp. Tuổi trẻ Tam Lộc còn vận động và cùng gia đình tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ra quân vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương, san lấp mặt bằng và cùng nhân dân xây dựng các nhà văn hóa thôn. Anh Trung nói: “Các công trình đã một phần nào giải quyết được những khó khăn của địa phương, thể hiện được vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên, đồng thời, giáo dục tinh thần cộng đồng, tinh thần tình nguyện cho ĐVTN, được lãnh đạo các cấp đánh giá cao”.

Phong trào thanh niên tình nguyện có bước phát triển rộng khắp, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia. Các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ; các chương trình tình nguyện như: Tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện... ngày càng phát huy hiệu quả và huy động được hơn 9.500 lượt thanh niên tham gia. Anh Nguyễn Trung Thạch - Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Ninh chia sẻ: “Điều đáng mừng là mỗi cơ sở đoàn đã lựa chọn được những nội dung tình nguyện sát với thực tế, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của từng địa phương, đơn vị. Chính vì lẽ đó, yêu cầu về việc phải phát huy, tận dụng mạnh mẽ nguồn lực xã hội hóa, cũng như tạo ra những công trình và sản phẩm tình nguyện có giá trị thiết thực luôn được đặt ra. Cụ thể nhất là các cơ sở đoàn toàn huyện đã phối hợp giúp đỡ được 35 hộ thanh niên nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững”

Củng cố cơ sở
Phát huy vai trò là “Đội dự bị tin cậy của Đảng”, trong những năm qua, tổ chức đoàn trên địa bàn huyện Phú Ninh không ngừng được củng cố và lớn mạnh. Huyện đoàn đã xây dựng chương trình hành động “Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn” với phương châm “Hướng về chi đoàn”, lấy chi đoàn làm trọng tâm tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn, nhất là trên địa bàn dân cư.

Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức đoàn từ huyện đến cơ sở đã tích cực triển khai phong trào thi đua xây dựng chi đoàn mạnh, qua đó đến nay có trên 90% chi đoàn đạt tiêu chuẩn chi đoàn mạnh. Nhiều chi đoàn hoạt động phong trào rất sôi nổi, tổ chức được nhiều mô hình hoạt động theo sở thích và nhu cầu của ĐVTTN như Chi đoàn thôn Đại An (Tam Đại), Chi đoàn thôn Khánh Thịnh (xã Tam Thái)... Bí thư Huyện đoàn Phú Ninh Bùi Thị Kim Hoàng chia sẻ: “Chi đoàn là nơi trực tiếp triển khai, chuyển tải các chương trình, hoạt động của tổ chức Đoàn, trực tiếp tác động đến đoàn viên thanh niên và trực tiếp vận động, mời gọi người dân tham cùng tham gia, ủng hộ hoạt động của đoàn. Do đó, để xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, nhiệm kỳ qua, Huyện đoàn đã chủ động nắm bắt về tình hình hoạt động chi đoàn, số lượng và chất lượng đoàn viên, tìm hiểu những khó khăn, hạn chế của các chi đoàn để đề xuất phương hướng, giải pháp cụ thể tháo gỡ, khắc phục.”.
 
Một điểm nhấn trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức và tham mưu công tác cán bộ là đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đoàn tham gia cấp ủy cơ sở đạt tỷ lệ trên 90%; tỷ lệ đảng viên trong cán bộ Đoàn thôn, khối phố ngày càng tăng, đến nay có 100% đồng chí Bí thư Chi đoàn thôn, khối phố, Bí thư, phó bí thư Chi đoàn dân quân là đảng viên. Trong nhiệm kỳ đã giới thiệu 800 đoàn viên ưu tú cho Đảng và có 631 đồng chí đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhìn chung, lực lượng cán bộ đoàn từ cấp cơ sở trở lên ở Phú Ninh đa số được đào tạo cơ bản, có trình độ, năng lực, nhiệt tình, phẩm chất tốt. “Dù còn không ít khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp luôn nỗ lực, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đội ngũ cán bộ dự bị tin cậy của Đảng. Đây là thành công bước đầu trong việc ổn định đội ngũ bí thư chi đoàn trên địa bàn dân cư, góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn”- Đồng chí Bùi Võ Quảng- Phó Bí thư Huyện ủy Phú Ninh khẳng định.
VINH ANH - THIÊN NGÂN
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

23- CV/TĐTN-TNNTCN&ĐT

V/v thông báo thời gian tổ chức sơ kết CTHĐ ĐTN tham gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020

Lượt xem:88 | lượt tải:58

22 -CV/TĐTN-BTG

V/v tuyên truyền và tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Lượt xem:86 | lượt tải:55

01- KHLT/TĐTN-BCH

Tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Bộ CHQS tỉnh và Tỉnh đoàn về việc phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2014 - 2017

Lượt xem:55 | lượt tải:38

02- KHLT/TĐTN-BCH

Tổ chức chương trình “Tuổi trẻ tiếp bước chiến công” và tuyên dương Bí thư, Phó Bí thư Chi đoàn dân quân, chiến sĩ trẻ-giỏi năm 2017

Lượt xem:47 | lượt tải:36

19 -CV/TĐTN-TNNT-CN&ĐT

V/v giới thiệu cá nhân tham gia xét chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017

Lượt xem:104 | lượt tải:50
Điều hành - Liên kết
qoffice
logobantin copy
logokn
undefined
bnvieclam
6baiihocsss
2dtnckq copy
  • Liên kết

asean
851x315fanpage
Fanpage Tuổi trẻ Quảng Nam
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng - TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812436 | Email: tuyengiaoqnam@gmail.com | Design byMr.Lưu | 0905914411
cho thuê xe tải, One Verandah,đăng ký thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu
phai
banner trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây