Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Sơ đồ 4-3-3

Thứ sáu - 14/07/2017 22:57
Tại World Cup 1962, đội tuyển quốc gia Brazil là đội bóng đầu tiên áp dụng sơ đồ 4-3-3 cho đội hình ra quân của mình. Tuy nhiên, trong kỳ WC này, đội bóng xứ sở Samba cũng chỉ áp dụng biến tấu của sơ đồ 4-3-3 là 4-2-4 mà thôi. Tuy nhiên, những năm sau đó, sơ đồ này bắt đầu thịnh hành ở đội hình thi đấu của nhiều câu lạc bộ và cả đội tuyển quốc gia, nổi bật là đội tuyển Đức và Argentina 1978 đã vô địch WC với sơ đồ này.

Xem thêm: Tỷ lệ kèo nhà cái

Đối với bóng nền bóng đá hiện đại, sơ đồ 4-3-3 vẫn đang được áp dụng rất nhiều. Thời kỳ thịnh hành nhất của sơ đồ 4-3-3 chính là giai đoạn từ 2008 đến 2012 và câu lạc bộ áp dụng nhiều nhất với triết lý bóng đá tấn công phản lực chính là Barcelona của Pep Guardiola. 

Tuy sở hữu nhiều điểm mạnh, thế nhưng không phải sơ đồ 4-3-3 không có khuyết điểm. Cùng tìm hiểu những ưu điểm cũng như khuyết điểm khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3 nhé.

Sơ đồ 4-3-3 là gì?

Được phát triển từ đội hình tấn công tổng lực 4-2-4, sơ đồ 4-3-3 được xây dựng với những thay đổi nhỏ để phù hợp hơn với các trận đấu. Sự thay đổi đó chính là việc HLV sẽ rút 1 cầu thủ tiền đạo để thay vào đó bổ sung 1 cầu thủ tiền vệ nhằm tăng khả năng phòng ngự cho đội bóng. 

Sự bố trí của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 gồm:

  • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ biên, 2 trung vệ
  • 3 tiền vệ cánh: 2 tiền vệ cánh, 1 tiền vệ trung tâm
  • 3 tiền đạo: 2 tiền đạo biên, 1 trung phong cắm 

Cách vận hành sơ đồ 433?

Với việc biến tấu từ sơ đồ 4-2-4 bằng cách rút 1 tiền đạo để bổ sung tiền vệ nhằm cân bằng cho tuyến giữa, vì vậy, tuyến giữa của đội bóng sẽ xuất hiện 6 cầu thủ bao gồm 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Nhiệm vụ của tuyến giữa lúc này chính là sẵn sàng di chuyển cũng như hỗ trợ cho nhau trong việc tham gia tấn công, đặc biệt, hàng tiền vệ sẽ có thêm trọng trách ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ, có thể lùi về cùng hàng hậu về bảo vệ cầu môn an toàn hơn.

Cách vận hành sơ đồ 4-3-3 linh hoạt trong các vị trí

Khi áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3, đội bóng sẽ có khả năng biến đổi linh hoạt các vị trí trên sân, các cầu thủ sẽ thường xuyên thay đổi vị trí cho nhau, nhờ vậy sẽ tạo ra nhiều sự đột biến hơn cũng như khả năng hỗ trợ nhau khi cần thiết cao hơn.

Điểm mấu chốt của sơ đồ này nằm sợ vị trí tiền đạo cắm, cầu thủ này phải là trung phong cắm thực thụ, cầu thủ vừa phải có khả năng hoạt động độc lập, vừa phải biết phối hợp với đồng đội khi cần thiết.

Ngoài ra, vị trí 2 tiền đạo cánh cũng phải là những cầu thủ có tốc độ tốt, khả năng đi bóng cũng như giữ bóng trong không gian hẹp phải thuần thục, lanh lẹ. Đặc biệt, cầu thủ được giao đá ở vị trí này sẽ là rất lợi hại nếu sở hữu khả năng dứt điểm tốt trong những pha ép biên vào trung lộ.

Về hàng tiền vệ trong sơ đồ chiến thuật 4-3-3 cũng đòi hỏi rất nhiều yếu tố như khả năng điều tiết trận đấu, kỹ thuật cá nhân tốt cùng thể hình, thể lực phải đảm bảo cho những pha bóng lên công về thủ thường xuyên.

Cuối cùng là vị trí hàng thủ 4 người. Đây là chốt chặn cuối cùng trước khung thành vì vậy đây là những vị trí vô cùng quan trọng. Lúc này 2 hậu vệ biên ngoài nhiệm vụ bảo vệ khung thành cũng sẽ ở trong tư thế sẵn sàng dâng cao để bọc lót cho những đợt tấn công của tuyến trên. Vì vậy, các hậu vệ biên luôn phải là những cầu thủ có tốc độ và thể lực sung mãn.

Ưu và nhược điểm của sơ đồ 4-3-3

Cũng giống như bất kỳ sơ đồ chiến thuật nào khác, sơ đồ 4-3-3 cũng có những điểm mạnh và cũng tồn tại những nhược điểm nhất định.

Điểm mạnh sơ đồ 4–3–3

Sơ đồ 4-3-3 được đánh giá là sơ đồ chiến thuật có lối tấn công đa dạng bởi hướng tấn công có thể đến từ nhiều vị trí khác nhau trên sân. Đội bóng có thể tấn công trung lộ với hàng tiền vệ hoặc tấn công biên để tạo nên nhiều sự đột biến hơn.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào trận đấu thực tế mà cách vận dụng sơ đồ chiến thuật này sẽ khác nhau. Thông thường, các đội bóng áp dụng phương thức tấn công với 5 cầu thủ gồm 3 tiền đạo và 2 tiền vệ trung tâm. Sự thay đổi linh hoạt giữa 5 cầu thủ này sẽ giúp các đường tấn công biến hóa khôn lường, gây xáo trộn cho hàng thủ của đối phương. Đặc biệt, ở sơ đồ này, tiền đạo cắm sẽ có thể di chuyển vào trung lộ để đóng đường tạt bóng từ biên hoặc phối hợp với tuyến 2 để tấn công tốt hơn.

Ngoài ra, một ưu điểm khác của sơ đồ 4-3-3 chính là 3 tiền vệ và 2 tiền đạo có thể lùi về bất cứ lúc nào để tạo thành hàng tiền vệ 5 người, giúp cho quân số của đội bóng ở phần giữa sân trở nên đông đúc hơn. Sơ đồ 4-3-3 cũng dễ dàng biến hoá thành 4-4-2 để đảm bảo sự cân bằng đội hình. Điều này sẽ giúp cho khu vực giữa sân trở nên linh hoạt hơn, các cầu thủ tiền vệ có nhiều không gian để dâng cao hơn khi chân thiết cũng như chạy chỗ phối hợp dễ dàng hơn. Trong trường hợp cần thiết, tiền đạo sẽ đá lùi xuống tạo thành đội hình kim cương, như trường hợp Messi từng làm ở Barca. 

Cuối cùng, với sơ đồ này, HLV có thể chỉ đạo các cầu thủ triển khai pressing tầm cao với số lượng cầu thủ tham gia dày đặc ở gần khung thành đối phương. Điều này sẽ giúp ngăn cản đội bạn triển khai bóng từ phần sân nhà hơn. Việc triển khai đội hình tấn công với bộ ba tam giác hoặc bộ tứ tứ giác cũng sẽ dễ dàng hơn mà đối thủ sẽ khó bắt bài hơn.

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Như đã phân tích ở trên, sơ đồ chiến thuật 4-3-3 có rất nhiều những ưu điểm. Tuy nhiên, sơ đồ chiến thuật này cũng tồn tại những nhược điểm mà đối thủ sẽ dễ dàng khai thác để đánh bại chúng ta. 

Nhược điểm đầu tiên chính là vị trí hai hậu vệ cánh. Với vị trí này, cầu thủ sẽ phải di chuyển liên tục trong thời gian thi đấu, do đó thể lực của cầu thủ sẽ suy giảm nhanh chóng, vì vậy khả năng tranh chấp bóng để lên công về thủ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhược điểm thứ hai nằm ở hàng tiền vệ. Với sơ đồ chiến thuật này, đội bóng chỉ có một tiền vệ trung tâm làm nhiệm vụ phòng ngự trong khi hai tiền vệ công dâng lên tham gia tấn công. Do đó nếu đội bạn có bóng và phản công thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, nhất là đối với các đội bóng có thiên hướng đánh trung lộ nhiều.

Ngoài ra, pressing tầm cao cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Pressing tầm cao đòi hỏi khả năng kỹ thuật cũng như độ chính xác tuyệt đối nếu không sẽ như con dao hai lưỡi, tạo ra nhiều khoảng trống phía sau lưng cầu thủ, các vị trí khác trong đội hình sẽ khó có khả năng bọc lót kịp thời, tạo điều kiện cho đội bạn tấn công, gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

đội nhà.

Cách khắc chế sơ đồ 4-3-3

Như chúng ta đã biết, điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là khả năng tấn công biên. Vì vậy nếu đối thủ sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-4-2 hoặc 5-4-1 sẽ dễ dàng khắc chế, khiến cho sức mạnh ở hai cánh của sơ đồ 4-3-3 bị suy giảm đáng kể. Chính vì vậy, một cách khắc phục tối ưu nhất chính là bố trí nhiều cầu thủ ở giữa sân cùng với hàng thủ để bọc lót cho nhau tốt hơn với bức tường thành với 2-3 cầu thủ trước mặt cầu thủ cầu thủ chạy cánh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về sơ đồ 4-3-3. Hi vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một trong những sơ đồ chiến thuật tấn công đẹp mắt nhất trong môn thể thao vua - bóng đá.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:353 | lượt tải:128

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:1271 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:808 | lượt tải:262

252-KH/TĐTN-BPT

tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2021 và đợt thi đua cao điểm "90 ngày tuổi trẻ Quảng Nam thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh"; triển khai nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào TTN Quý II/2021

Lượt xem:645 | lượt tải:214

61-KH/PTTH-TĐ

Tổ chức Gameshow “Đội viên Đất Quảng đa tài”

Lượt xem:1072 | lượt tải:147
Điều hành - Liên kết
qoffice
 
logobantin copy
logokn
433 5ee32b5194db5xws
vssid
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Fanpage Tuổi trẻ Quảng Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây