Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Mizuiku - Em yêu nước sạch

Thứ sáu - 15/11/2019 14:52

Mizuiku - Em yêu nước sạch

Sáng 14.11, tại Trường Tiểu học Duy Thành (huyện Duy Xuyên), Hội đồng Đội trung ương phối hợp với Tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức tổng kết chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2019. Quảng Nam, Lạng Sơn, Bến Tre và Đồng Nai là 4 địa phương trên cả nước được hưởng lợi từ chương trình này.

 

Học sinh Duy Xuyên đọc bộ truyện tranh “Mizu - Giọt nước biết nói”. Ảnh: VINH ANH
Học sinh Duy Xuyên đọc bộ truyện tranh “Mizu - Giọt nước biết nói”. Ảnh: VINH ANH

Nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước

Theo Hội đồng Đội trung ương, chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” được phối hợp triển khai trên quy mô toàn quốc từ năm 2017, nhằm tuyên truyền, giáo dục về nhận thức cho thế hệ trẻ trong việc hình thành ý thức, thói quen tốt, góp phần chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Đến nay chương trình đã được tổ chức tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước với nhiều kết quả tích cực. Riêng năm 2019, Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” được triển khai tại 17 trường tiểu học trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Nam, Bến Tre và Đồng Nai.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội trung ương cho biết, trong năm 2019, hơn 500 giáo viên và tình nguyện viên cùng 20 nghìn học sinh đã được trải nghiệm và trang bị những kiến thức rất bổ ích về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước thông qua 6 khóa tập huấn, gần 250 tiết học về bảo vệ nước sạch, 12 chuyến tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam, 5 chuyến tham quan thực tế rừng và 15 ngày hội tái chế “Hiệp sĩ Mizu bảo vệ môi trường”. Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức chương trình đã xây dựng 20 công trình nước sạch, sơn tường trường học, nâng cấp nhà vệ sinh tại các trường tiểu học.

Tại Quảng Nam, chương trình được triển khai trong 2 năm 2018 và 2019. Anh Lê Quang Quỳnh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết, Quảng Nam triển khai chương trình này từ tháng 3.2018. Trong 2 năm, chương trình được triển khai ở trường tiểu học trên địa bàn các huyện Núi Thành, Quế Sơn, Bắc Trà My, thị xã Điện Bàn, Duy Xuyên và Nông Sơn. Chương trình này bao gồm chuỗi hoạt động, trong đó chủ yếu vẫn là tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh về bảo vệ môi trường, nguồn nước, tiết kiệm nước thông qua nhiều hình thức phong phú như tuyên truyền trực tuyến, trực quan qua các bức bích họa vẽ trên cổng, tường rào, nhà vệ sinh trường học... Bên cạnh đó còn tổ chức tập huấn cho giáo viên trở thành lực lượng nòng cốt để trở thành các tuyên truyền viên của chương trình đến các em. Đặc biệt, mỗi trường triển khai sẽ được tặng một công trình nước sạch trị khoảng hơn 40 triệu đồng.

“Mizu - Giọt nước biết nói”

Đó là tên gọi của bộ truyện tranh mới về bảo vệ nguồn nước ở Việt Nam gồm 3 tập: “Nước là gì thế nhỉ”, “Nước bị làm sao thế” và “Chúng mình cùng bảo vệ nguồn nước”. Bà Yuko Koshiishi - Giám đốc cấp cao Phòng Chiến lược phát triển bền vững Tập đoàn Suntory cho hay, ngoài việc hỗ trợ tài liệu phục vụ giảng dạy và học tập cho giáo viên, học sinh, các cơ quan tổ chức chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” phối hợp với Nhà Xuất bản Kim Đồng biên tập và đã xuất bản trên thị trường bộ truyện tranh này. Bằng những nét vẽ sinh động, bộ sách là tài liệu thú vị nhằm truyền tải những kiến thức, thông điệp bảo vệ nguồn nước đến học sinh. “Chúng tôi mong rằng, các em không chỉ đọc, yêu thích bộ truyện, mà từ đó còn biết vận dụng vào thực tế cuộc sống để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước” - bà Yuko Koshiishi nói.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang mong rằng, thời gian đến “Mizuiku - Em yêu nước sạch” không chỉ là chương trình giáo dục dành riêng cho thiếu nhi mà còn tạo được sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Hội đồng Đội trung ương kỳ vọng chương trình sẽ trở thành sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trên khắp cả nước trong nhiều năm tới. “Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các đối tác bàn bạc, thảo luận về việc tiếp tục triển khai chương trình trong giai đoạn 2020 - 2022 với một số điểm mới, như mở rộng địa bàn thụ hưởng chương trình, tăng sức lan tỏa của chương trình thông qua Internet; mạng xã hội; giới thiệu về chương trình và một nội dung trong các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh trong nhà trường” - chị Trang chia sẻ.

VINH ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:385 | lượt tải:134

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:251 | lượt tải:133

252-KH/TĐTN-BPT

tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2021 và đợt thi đua cao điểm "90 ngày tuổi trẻ Quảng Nam thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh"; triển khai nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào TTN Quý II/2021

Lượt xem:208 | lượt tải:98

61-KH/PTTH-TĐ

Tổ chức Gameshow “Đội viên Đất Quảng đa tài”

Lượt xem:329 | lượt tải:111

1091-CV/TĐTN-TNNTCN&ĐT

Về việc chuẩn bị các nội dung trong chuỗi hoạt động 90 năm Sinh nhật Đoàn

Lượt xem:365 | lượt tải:217
Điều hành - Liên kết
qoffice
 
logobantin copy
logokn
ytuong
 
spkn
mau song
 
download
433 5ee32b5194db5xws
nvnutdhvn moi2
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Fanpage Tuổi trẻ Quảng Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây