Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Giới trẻ tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Thứ ba - 19/09/2023 14:48

Giới trẻ tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã bế mạc sau 2 ngày diễn ra chương trình chính thức.

Vai trò tiên phong đi đầu

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết hội nghị đã thông qua tuyên bố "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo". Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. "Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu", Chủ tịch Quốc hội nói.

Giới trẻ tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị

Gia Hân

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, thông qua các phiên thảo luận với hàng trăm lượt ý kiến, đề xuất có giá trị, hội nghị đã đạt được nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của LHQ và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Hội nghị đã nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của nghị viện trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.
"Hội nghị cũng nhấn mạnh "vai trò tiên phong đi đầu" của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới sáng tạo vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững", Chủ tịch Quốc hội cho hay.

 

Theo Chủ tịch Quốc hội, để cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, hội nghị cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; lồng ghép đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào trong chương trình nghị sự hoặc các cuộc thảo luận của IPU sau này.

Tầm quan trọng của giới trẻ

Chủ tịch Quốc hội cho rằng thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và LHQ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện tuyên bố hội nghị; đồng thời xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong kỷ nguyên chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, không có bất cứ quốc gia nào dù lớn đến đâu có thể tự mình giải quyết những vấn đề toàn cầu. Và ngược lại, những quốc gia dù nhỏ, nghèo hơn thì vẫn còn cơ hội để phát triển. "Trong điều kiện cách mạng công nghiệp 4.0, tương lai không đơn thuần là kéo dài của quá khứ. Các nước đang phát triển hay nước lớn hơn, giàu hơn, đã phát triển có thể tất cả đều phải quay lại điểm xuất phát. Đó là cơ hội của chúng ta, cũng là tiền đề để chúng ta hợp tác", Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhấn mạnh chủ trương nhất quán của VN là thúc đẩy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, Chủ tịch Quốc hội cho biết VN, Quốc hội VN hết sức coi trọng và tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các thể chế đa phương mà VN là thành viên.

Giới trẻ tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 2.

Phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Tuyên bố hội nghị về "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" thông qua ngày 16.9, bao gồm các đề xuất hành động trong các lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, văn hóa nhằm thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số, tuyên bố hội nghị kêu gọi và đề nghị các nghị viện thành viên ban hành các văn bản pháp luật và chính sách nhằm thu hẹp khoảng cách số và đảm bảo khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người, thông qua các việc bao gồm chi phí truy cập thấp, xây dựng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tuyên bố hội nghị đề xuất củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thông qua việc xây dựng khung khổ pháp lý cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tăng quy mô ngân sách để hỗ trợ các doanh nghiệp do thanh niên là người đứng đầu, các sáng kiến khởi nghiệp và đổi mới của giới trẻ thông qua việc tài trợ, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững, chú trọng trao quyền cho phụ nữ trẻ…

Trong lĩnh vực văn hóa, tuyên bố hội nghị đề xuất thúc đẩy tôn trọng sự đa dạng văn hóa trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tăng cường hợp tác trong đổi mới kinh tế, tăng mạnh năng suất lao động, tạo các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế…

(Xem toàn văn Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 trên thanhnien.vn)

Cần hành động mạnh mẽ

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco bày tỏ cảm ơn Quốc hội VN về đón tiếp chu đáo, trọng thị dành cho các phái đoàn, qua đó tổ chức thành công hội nghị rất lớn này. Ông Duarte Pacheco nhấn mạnh, thế giới đang gặp rất nhiều thách thức trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững khi hiện tại chỉ có 12% mục tiêu đang được thực hiện đúng hướng, 50% mục tiêu vẫn còn đang chậm tiến độ. "Trong 7 năm tới, chúng ta có rất nhiều việc phải làm để đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả nhân loại. Đây là công việc của tất cả nghị sĩ để thực hiện những cam kết cho tương lai tốt đẹp hơn", ông Duarte Pacheco nói.

Chủ tịch IPU cũng nhấn mạnh, thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo ông, cần có những hành động cụ thể, coi những thảo luận và tuyên bố của hội nghị lần này như là hướng dẫn để các nghị sĩ trẻ toàn cầu tham gia triển khai.

"Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, không bỏ cuộc, chạy đua với thời gian, làm việc chăm chỉ, phối hợp chặt chẽ để quyết liệt triển khai những gì đã cam kết, tạo ra những kết quả đáng tự hào", ông Duarte Pacheco nói.

VN luôn sát cánh, ủng hộ Cuba

Sáng 16.9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba thăm VN và tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chuyến thăm của bà Ana Maria Machado và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro Ruz tới vùng giải phóng miền Nam VN; đồng thời thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Cuba đối với VN nói chung và Quốc hội VN nói riêng.

Bà Ana Maria Machado cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, ủng hộ của VN với Cuba trên các lĩnh vực. Cảm ơn VN đã ủng hộ để Cuba thành quan sát viên của Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Phó chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado cho biết Quốc hội Cuba sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ này. Bà Ana Maria Machado cũng đánh giá cao Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do VN tổ chức về công tác chuẩn bị tổ chức và nội dung của hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua ngày càng phát triển tốt đẹp. Các cơ chế hợp tác, đặc biệt là Ủy ban liên Chính phủ VN - Cuba duy trì hoạt động hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, quan điểm của VN là ủng hộ Cuba. VN sẽ luôn sát cánh đoàn kết, ủng hộ Cuba tại các tổ chức đa phương và diễn đàn quốc tế, kêu gọi gỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận chống Cuba. 

Lê Hiệp

Giáo dục người trẻ biết tôn trọng văn hóa quốc gia mình

Tại phiên thảo luận về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa trong Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, đại biểu các nước đã nhấn mạnh vai trò của đa dạng văn hóa và chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ văn hóa của quốc gia mình.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội VN, cho rằng trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu sắc như hiện nay, vai trò của đa dạng văn hóa ngày càng quan trọng. Chấp nhận, tôn trọng và phát huy sự đa dạng văn hóa giúp tăng cường sự đối thoại giữa các nền văn minh, thúc đẩy sự hiểu biết và gia tăng sự tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia, dân tộc.

Tham gia ý kiến, đại biểu nghị sĩ đến từ Angola đề xuất cần xây dựng các nhóm công tác đặc biệt thúc đẩy đối thoại, để duy trì đa dạng văn hóa, xây dựng chiến dịch toàn diện trong vấn đề này. Ngoài ra, cần đặc biệt chú trọng vai trò của giáo dục trong đảm bảo đa dạng văn hóa. Cần đưa vào chương trình đào tạo về các giá trị văn hóa để có sự hiểu biết và thấu cảm lẫn nhau.

Lê Hiệp - Vũ Thơ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:1469 | lượt tải:388

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1571 | lượt tải:617

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:1890 | lượt tải:564

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:2847 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2275 | lượt tải:632
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây