Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Tam Kỳ đầu tư lớn cho đô thị thông minh

Thứ hai - 13/11/2023 08:14

Tam Kỳ đầu tư lớn cho đô thị thông minh

Tại TP.Tam Kỳ, quá trình triển khai Dự án xây dựng đô thị thông minh từ 2021 đến nay đã đạt được nhiều kết quả, góp phần thúc đẩy chính quyền số, xã hội số.
TP.Tam Kỳ triển khai lắp đặt 50 điểm camara giám sát có độ phân giải cao trên toàn thành phố. Ảnh: CTV
TP.Tam Kỳ triển khai lắp đặt 50 điểm camara giám sát có độ phân giải cao trên toàn thành phố. Ảnh: CTV

Dự án lớn

Dự án xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) TP.Tam Kỳ được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định số 963 ngày 9/4/2021; tổng mức đầu tư 10 triệu USD, tương đương 231,4 tỷ đồng.

Trong đó Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cung cấp viện trợ 9 triệu USD (tương đương 208,2 tỷ đồng); ngân sách TP.Tam Kỳ đối ứng 1 triệu USD (tương đương 23,1 tỷ đồng, bố trí từ 2021 - 2025 theo tiến độ dự án).

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, trong năm qua TP.Tam Kỳ đã tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tập trung hoàn thiện hạ tầng mạng, công nghệ thông tin, hệ thống bảo mật... Xây dựng Trung tâm Điều hành ĐTTM với nòng cốt là hệ thống camera giám sát giao thông và hệ thống giám sát, cảnh báo ngập lụt... Thành phố đã hình thành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành; đồng thời phục vụ tra cứu, khai thác thông tin cho người dân.

Mục tiêu của dự án là phát triển nền tảng dữ liệu để xây dựng ĐTTM và áp dụng vào công tác lập, quản lý quy hoạch đô thị phức hợp thông minh.

Góp phần nâng cao năng lực giải quyết thủ tục hành chính và chính quyền điện tử phục vụ nhân dân, doanh nghiệp; xây dựng không gian hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp và thông tin, quản lý du lịch địa phương; quản lý môi trường, quản lý giao thông.

Dự án gồm 7 hợp phần, trong đó có xây dựng cơ sở dữ liệu, phát triển nền tảng dữ liệu ĐTTM; dịch vụ thí điểm ĐTTM; xây dựng và vận hành Trung tâm Điều hành đô thị thông minh…

Trên cơ sở 7 hợp phần đã được phê duyệt tại văn kiện dự án, những năm qua, UBND TP.Tam Kỳ đã tích cực phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc - Koica, đơn vị tư vấn của Hàn Quốc triển khai các hạng mục dự án.

UBND TP.Tam Kỳ cho biết, đối với hợp phần 1, đến nay đơn vị tư vấn là Công ty Jungdo UIT và Trường Đại học Anyang đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố (Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Núi Thành) xây dựng xong các bản dự thảo tổng quan về ĐTTM và định hướng chiến lược ĐTTM cho tỉnh Quảng Nam (gồm 4 đô thị Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Núi Thành) và Kế hoạch, chương trình tổng thể phát triển ĐTTM cho TP.Tam Kỳ.

Các bản dự thảo đã được các sở, ngành, địa phương của tỉnh góp ý tại 2 hội thảo tham vấn ý kiến vào tháng 6/2022 và tháng 7/2023. Các đơn vị tư vấn đang hoàn thiện dự thảo để lấy ý kiến đơn vị liên quan, hoàn thiện và trình phê duyệt.

Hoàn thiện hạ tầng

Những ngày qua, TP.Tam Kỳ triển khai lắp đặp hệ thống camera giám sát thuộc hợp phần 4 về các dịch vụ thí điểm ĐTTM TP.Tam Kỳ.

Theo đó, thành phố triển khai 50 vị trí giám sát tại các ngã tư, trục đường chính với 250 camera có độ phân giải cao (được bố trí 5 camera/điểm) nhằm ghi nhận hoạt động tại các tuyến đường 24/24 giờ.

Việc đầu tư hạ tầng, hệ thống tích hợp dữ liệu, bảo mật được TP.Tam Kỳ quan tâm, triển khai. Ảnh: CTV
Việc đầu tư hạ tầng, hệ thống tích hợp dữ liệu, bảo mật được TP.Tam Kỳ quan tâm, triển khai. Ảnh: CTV

Đồng thời lắp đặt 6 camera ghi nhận tốc độ, biển số, thời điểm tham gia giao thông của các phương tiện; các camera này hỗ trợ chức năng phạt nguội nếu có vi phạm.

Tam Kỳ cũng triển khai 3 vị trí lắp đặt hệ hệ thống cảnh báo ngập lụt sông ngòi. Theo UBND thành phố, hệ thống có chức năng giám sát mực nước sông thông qua camera và các cảm biến mực nước. Tín hiệu được truyền về trung tâm điều hành thông minh phục vụ giám sát mực nước các con sông trong mùa mưa lũ.

Bên cạnh đó, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo (đèn, còi) và được kết nối với hệ thống loa truyền thanh tại khu vực để cảnh báo cho nhân dân nếu mực nước vượt quá mức báo động được thiết lập. Thành phố cũng triển khai lắp đặt wifi công cộng tại khu vực Tượng mẹ Việt Nam anh hùng và Quảng trường 24/3 với 12 điểm phục vụ truy cập internet miễn phí.

UBND thành phố đang tập trung xây dựng và vận hành Trung tâm Điều hành ĐTTM. Hợp phần này thiết lập một trung tâm điều hành thông minh tại tòa nhà Trung tâm Hành chính công thành phố với quy mô 10 màn hình ghép 55inch, hệ thống máy tính, phòng máy, trang thiết bị phục vụ công tác giám sát hiện trường từ các thiết bị của dịch vụ thí điểm cung cấp (camera giám sát, hệ thống cảnh báo ngập lụt…). Khi các dịch vụ thí điểm ĐTTM như camera, hệ thống cảnh báo ngập lụt hoàn thành sẽ đấu nối với Trung tâm Điều hành ĐTTM để vận hành thử nghiệm.

Để chuyển đổi số hiệu quả, Tam Kỳ cũng tập trung thực hiện hợp phần về xây dựng cơ sở dữ liệu nền tảng của ĐTTM Tam Kỳ trên các lĩnh vực đô thị, đất đai, y tế, dân số, văn hóa thông tin, kinh tế. Đơn vị tư vấn đang hoàn thiện phần mềm, dự kiến đầu năm 2024 có thể bắt đầu nhập dữ liệu phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo điều hành của các phòng chuyên môn thành phố.

 
 ĐÔNG ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:1789 | lượt tải:444

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1739 | lượt tải:645

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:2055 | lượt tải:588

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:3036 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2429 | lượt tải:661
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây