Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Tuổi trẻ Duy Xuyên ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số

Thứ hai - 15/01/2024 08:00

Tuổi trẻ Duy Xuyên ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số

Thời gian qua, hưởng ứng hoạt động chuyển đổi số, Huyện đoàn Duy Xuyên đã tích cực nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng một cách hiệu quả vào công tác đoàn, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên, người dân trong nhiều lĩnh vực.
Huyện đoàn Duy Xuyên đã ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả trong chuyển đổi số. Ảnh: PHAN VINH
Huyện đoàn Duy Xuyên đã ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả trong chuyển đổi số. Ảnh: PHAN VINH

Ứng dụng AI tư vấn thủ tục hành chính

Trước đây, khi muốn tìm hiểu về dịch vụ hành chính công nào thì chị Phạm Thị Kim Thoa (25 tuổi, thôn Chánh Sơn, xã Duy Phú, Duy Xuyên), phải ra UBND xã gặp bộ phận một cửa để hỏi quy trình chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục liên quan khác. Thế nhưng, vừa qua, sau khi nghe các cán bộ đoàn viên cấp xã phổ biến việc Huyện đoàn Duy Xuyên áp dụng hệ thống Chatbox (tư vấn, trả lời tự động) vào mạng xã hội Zalo OA và Fanpage Tuổi trẻ Duy Xuyên, chị Thoa đã không cần ra đến xã hoặc xuống Trung tâm hình chính huyện để giải quyết thủ tục hành chính nữa.

"Trên Zalo hay Fanpage của Huyện đoàn, truy cập vào là họ gửi những vấn đề mình quan tâm. Ví dụ mình click vào "Dịch vụ công trực tuyến", Chatbox sẽ trình ra 2 phần nội dung về "Chứng thực", "Hộ tịch", "Phổ biến giáo dục pháp luật", "An toàn đập, hồ chứa thuỷ điện", "Bảo hiểm", Bảo trợ xã hội".

Sau khi click từng mục, sẽ hiện ra nhiều hướng dẫn về thủ tục hành chính khác. Nếu đủ hồ sơ, thông qua hệ thống Zalo hay Fanpage này, dẫn nguồn về Cổng Hành chính công của huyện và nộp hồ sơ trực tuyến luôn trên đó" - chị Thoa nói.

Giao diện hệ thống Chatbox trên kênh Zalo OA của Huyện đoàn Duy Xuyên. Ảnh: PHAN VINH
Giao diện hệ thống Chatbox trên kênh Zalo OA của Huyện đoàn Duy Xuyên. Ảnh: PHAN VINH

Theo đồng chí Phan Tự - Bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên, hạng mục ứng dụng AI vào hệ thống Chatbox tự động của 2 kênh Zalo OA và Fanpage có tên Tuổi trẻ Duy Xuyên được đơn vị nghiên cứu từ cuối năm 2022 và ra mắt vào tháng 3/2023. Đây là công trình ứng dụng chuyển đổi số đầu tiên của Huyện đoàn Duy Xuyên có tính phổ biến cao, không chỉ hỗ trợ đối tượng thanh niên mà còn hướng dẫn hiệu quả cho người dân.

Cũng theo đồng chí Tự, từ lúc ra mắt hệ thống Chatbox tư vấn hành chính công trực tuyến đến nay đã có gần 5.000 lượt truy cập trên 2 kênh Zalo và Facebook, hỗ trợ kết nối, tư vấn quy trình, hồ sơ giải quyết thủ tục cho nhiều tài khoản trong và ngoài huyện Duy Xuyên. Mô hình này được Quận đoàn Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) và Huyện đoàn Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) liên hệ chuyển giao ứng dụng cho địa phương tỉnh bạn và được đánh giá cao về hiệu năng.

Tích hợp nhiều tiện ích

Trong hệ thống Chatbox của kênh Zalo OA và Fanpage Tuổi trẻ Duy Xuyên, ngoài dịch vụ công trực tuyến còn có danh mục tư vấn các địa điểm du lịch, ăn uống, nghỉ ngơi cho du khách. Trong đó, có tích hợp bản đồ số hoá toàn bộ các di tích lịch sử trên địa bàn huyện dẫn về địa chỉ http://tuoitreduyxuyen.vn/bandoso. Khi click vào bất cứ địa điểm nào, người dùng sẽ nhận được hướng dẫn đường đi, hình ảnh, video và thông tin chi tiết về địa chỉ đó.

Giao diện bản đồ số các địa chỉ di tích lịch sử dẫn từ kênh Zalo và Fanpage của Huyện đoàn Duy Xuyên. Ảnh: PHAN VINH
Giao diện bản đồ số các địa chỉ di tích lịch sử dẫn từ kênh Zalo và Fanpage của Huyện đoàn Duy Xuyên. Ảnh: PHAN VINH

Ngoài ra, hệ thống Chatbox này cũng tích hợp ngân hàng máu sống trực tuyến dẫn về địa chỉ http://tuoitreduyxuyen.vn/hienmau. Theo đó, người đăng ký để lại thông tin về nhóm máu, họ tên, địa chỉ, số điện thoại lưu lại trên hệ thống, người nhà bệnh nhân sẽ chủ động liên hệ người tình nguyện hiến máu thông qua hệ thống Chatbox của Tuổi trẻ Duy Xuyên. Hiện nay, đã có 50 đơn vị máu đăng ký tại ngân hàng máu sống trực tuyến này.

Phát huy hiệu quả trên, Huyện đoàn Duy Xuyên còn mắt 26 kênh Zalo OA cho các cơ sở đoàn nhằm thông tin, tuyên truyền các hoạt động của đoàn trên nền tảng mạng xã hội. Ra mắt Thư viện online, triển lãm không gian thực tế ảo “Bác Hồ với thanh thiếu nhi” trên website của Huyện đoàn.

Lực lượng thanh niên hướng dẫn ứng dụng VneID cho người dân. Ảnh: PHAN VINH
Lực lượng thanh niên hướng dẫn ứng dụng VneID cho người dân. Ảnh: PHAN VINH

Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn người dân về ứng dụng VneID, trên địa bàn huyện Duy Xuyên có 14 tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã/thị trấn, 78 tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn/khối phố với 346 thành viên, trong đó có 151 thành viên là thanh niên. Trên mọi nẻo đường, màu áo xanh của tuổi trẻ vẫn luôn xung kích, tình nguyện đến từng hộ gia đình để hướng dẫn đăng ký, kích hoạt, sử dụng ứng dụng VneID, tài khoản định danh điện tử.

Quang cảnh buổi tập huấn về chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Duy Xuyên. Ảnh: PHAN VINH
Quang cảnh buổi tập huấn về chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Duy Xuyên. Ảnh: PHAN VINH

"Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong hoạt động phong trào đoàn và nhiều lĩnh vực khác. Thời gian tới, từ hiệu quả của hệ thống Chatbox, kênh kết nối với thanh niên địa phương và du khách, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của địa phương để góp phần xúc tiến thương mại" - đồng chí Tự khẳng định.

 

Nguồn tin: Báo Quảng Nam:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:1469 | lượt tải:388

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1571 | lượt tải:617

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:1890 | lượt tải:564

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:2847 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2275 | lượt tải:632
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây