Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

[ Bản tin 47] Chọn người ra ứng cử

Thứ sáu - 16/04/2021 15:59

[ Bản tin 47] Chọn người ra ứng cử

Qua các bước chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đúng quy trình quy định về công tác nhân sự, Mặt trận các cấp đang khẩn trương tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ra ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
tnb 44441

Cử tri thôn Pơr’ning (xã Lăng, Tây Giang) biểu quyết danh sách những người ứng cử bằng hình thức bỏ phiếu kín. Ảnh: Đ.N

Hoàn thành chậm nhất ngày 18.4

Theo thời gian ấn định, hội nghị hiệp thương lần ba phải được tổ chức hoàn thành chậm nhất vào ngày 18.4.2021 - là bước cuối cùng của quy trình hiệp thương để lựa chọn lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu dân cử.

Sáng 14.4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nông Sơn tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba thỏa thuận thống nhất danh sách chính thức 48 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa mới. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nông Sơn cho biết, hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND huyện, 100% cử tri của 26 thôn đều bảy tỏ sự tín nhiệm cao đối với 48 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba diễn ra sáng 14.4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Giang thống nhất lập danh sách chính thức 50 người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XII.

Ông Priu Quân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Giang cho biết, các bước chuẩn bị cho bầu cử được huyện triển khai đúng theo quy trình, chặt chẽ về thủ tục hồ sơ, nhất là liên quan đến nhân sự và việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa mới.

Tính đến ngày 7.4.2021, có 60 người được tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri 22 thôn, biểu quyết bằng hình thức giơ tay; riêng cử tri thôn Prơ’ning (xã Lăng) biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Các ứng viên được giới thiệu lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú được thực hiện một cách dân chủ, công bằng; cử tri phát biểu góp ý từng người, cởi mở, thẳng thắn và khách quan, đảm bảo theo các bước quy trình bầu cử. Kết quả, 6 người đạt tỷ lệ phiếu 70 - 80%; 10 người tỷ lệ phiếu 81 - 90%; 30 người tỷ lệ phiếu 91 - 99% và 14 người đạt tỷ lệ phiếu 100%. Trước hội nghị hiệp thương lần thứ ba, 10 người đã có đơn xin rút thôi ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa mới.

Lựa chọn ứng cử viên

Theo kế hoạch, hôm nay 15.4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Tam Kỳ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba thống nhất lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ông Dương Văn Chí - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Tam Kỳ cho hay, trước ngày 13.4, các địa phương trên địa bàn đã hoàn thành việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, đồng thời gửi biên bản các hội nghị đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.

Qua tổng hợp cho thấy, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú chỉ có 1/55 người ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm dưới 50%. Đó là trường hợp của ông Trần Anh Thái (người tự ứng cử, trú khối phố 4, phường An Xuân); tỷ lệ tín nhiệm cử tri nơi cư trú chỉ đạt 37,7%. Như vậy, ông Thái không đủ điều kiện để giới thiệu ở hội nghị hiệp thương lần ba theo quy định. Những người ứng cử còn lại đều đạt tỷ lệ tín nhiệm 100% của cử tri nơi cư trú.

Chất lượng người ứng cử khóa này cao hơn khóa trước cả về trình độ chuyên môn lẫn chính trị. Tại hội nghị lần ba này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ hiệp thương chọn ra 52 ứng cử viên trên tổng số 54 người ứng cử để cử tri bầu 31 đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Nguyễn Phi Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, đến ngày 13.4.2021, việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi làm việc của 11 người ứng cử ĐBQH khóa XV và 97 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X được tiến hành xong.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp đầy đủ ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với những người ứng cử để báo cáo tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba. Trên cơ sở đó, hội nghị tiến hành thảo luận, lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026).

Theo ông Nguyễn Phi Hùng, hội nghị hiệp thương lần thứ ba là bước cuối cùng trong quy trình hiệp thương 5 bước để quyết định lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X.

Kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ ba là cơ sở để Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Bầu cử tỉnh quyết định công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Quảng Nam và những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X.

Sau đó, những ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X sẽ được tạo điều kiện gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi với cử tri để thực hiện quyền vận động bầu cử của mình tại đơn vị mình ứng cử.

 H.GIANG – V.ANH – A.NGƯỚC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:196 | lượt tải:99

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:148 | lượt tải:94

252-KH/TĐTN-BPT

tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2021 và đợt thi đua cao điểm "90 ngày tuổi trẻ Quảng Nam thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh"; triển khai nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào TTN Quý II/2021

Lượt xem:142 | lượt tải:69

61-KH/PTTH-TĐ

Tổ chức Gameshow “Đội viên Đất Quảng đa tài”

Lượt xem:196 | lượt tải:73

1091-CV/TĐTN-TNNTCN&ĐT

Về việc chuẩn bị các nội dung trong chuỗi hoạt động 90 năm Sinh nhật Đoàn

Lượt xem:268 | lượt tải:173
Điều hành - Liên kết
qoffice
 
logobantin copy
logokn
ytuong
 
spkn
mau song
 
download
433 5ee32b5194db5xws
nvnutdhvn moi2
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Fanpage Tuổi trẻ Quảng Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây