Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Những chàng trai Gen Z đưa kiến thức lịch sử đến gần với giới trẻ

Thứ ba - 07/11/2023 08:42

Những chàng trai Gen Z đưa kiến thức lịch sử đến gần với giới trẻ

Tại chương trình giao lưu trực tuyến "Tuổi trẻ Việt Nam - những câu chuyện đẹp" với chủ đề "Phát huy và lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc trên không gian mạng", những chàng trai Gen Z đã có chia sẻ hữu ích về việc sáng tạo nội dung số để đưa kiến thức lịch sử, văn hóa đến gần hơn với đời sống giới trẻ.

Đưa kiến thức lịch sử đến gần với giới trẻ

Xuất hiện thường xuyên trên nền tảng mạng xã hội TikTok với những video chia sẻ kiến thức lịch sử đầy thú vị và mang tính giáo dục, bạn Lý Hữu Trường (TikToker Trường Lịch sử) đã cảm nhận được sự thay đổi của chính bản thân mình.

Thời điểm năm 2021, Trường nhận thấy sự thiếu hụt của các kênh giáo dục, đặc biệt là về lịch sử nên đã bắt tay vào tạo nên thước phim ngắn trên nền tảng TikTok, thu hút 18,7 triệu lượt yêu thích, khơi dậy nguồn cảm hứng tìm hiểu lịch sử cho giới trẻ.

Khởi đầu từ những video đơn giản, Trường dần nhận ra giá trị của việc mình đang làm qua những phản hồi tích cực từ khán giả. Bí quyết của Trường không chỉ nằm ở việc giữ vững giá trị giáo dục trong mỗi video mà còn là sự thay đổi trong cách thức truyền tải, từ sử dụng điện thoại và ánh sáng đơn giản đến việc hình thành một nhóm sáng tạo nội dung với thiết bị ghi hình chuyên nghiệp.

Những chàng trai Gen Z đưa kiến thức lịch sử đến gần với giới trẻ ảnh 1

TikToker Trường Lịch sử có gần 1 triệu người theo dõi. Ảnh NVCC

“Khi đề cập đến lịch sử, việc đảm bảo thông tin chính xác trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mình không ngừng cải thiện góc nhìn của bản thân mà còn tìm hiểu sâu rộng và tham khảo từ các nguồn uy tín để mang đến cái nhìn tổng quan hơn cho người xem”, Trường nói.

Sắp tới, định hướng phát triển kênh của anh cũng không ngừng thay đổi, từ việc ngồi một chỗ sáng tạo chuyển sang tiếp cận trực tiếp tại các làng văn hóa, di tích lịch sử, tạo cơ hội tương tác và trải nghiệm thực tế cho người xem.

Tận dụng công nghệ để đấu tranh trực diện với quan điểm sai trái

Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái thù địch trên không gian mạng, bạn Nguyễn Bá Khải nhắc lại slogan của CLB Mạch nguồn, đó là "Mắt sáng - trí vững - tâm trong". Theo Khải, đây là 3 yếu tố cần thiết đối với người trẻ.

Mỗi người trẻ cần "mắt sáng" để nhận diện các quan điểm, luận điệu thù địch ngày càng có nhiều chiêu trò mới tinh vi, phức tạp; nhận diện đâu là thông tin, âm mưu thù địch. "Để "mắt sáng" cần nền tảng kiến thức về lý luận chính trị vững vàng. Người trẻ có thể bồi dưỡng thông qua chương trình học khác nhau, như các môn học lý luận chính trị ở chương trình chính khóa; các chương trình tham quan địa chỉ đỏ; xem các sản phẩm trên các nền tảng số mạng xã hội... để bồi dưỡng", Khải nói.

Những chàng trai Gen Z đưa kiến thức lịch sử đến gần với giới trẻ ảnh 2

Bạn Nguyễn Bá Khải - Chủ nhiệm CLB Mạch Nguồn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Ảnh: NVCC

Tại chương trình, Khải cho rằng, mỗi người trẻ cần vững trí, tin tưởng vào chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì sẽ kiên định. Theo Khải, "tâm trong" là thế hệ trẻ cần xung kích, tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng.... trên không gian mạng vì các bạn có lợi thế công nghệ, để đấu tranh trực diện, sản xuất các sản phẩm số. "Tâm trong" là không vụ lợi, đang làm công việc cống hiến vì Tổ quốc và tình yêu quê hương đất nước.

Ngoài ra, Khải chia sẻ, việc ứng xử văn minh trên mạng xã hội rất quan trọng, người trẻ cần tìm hiểu, rèn luyện hình thành các kỹ năng phù hợp với quy định, tiêu chí ứng xử văn hóa trên không gian mạng; đồng thời thể hiện sự tôn trọng với bản thân, người khác, cộng đồng, cũng như các vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ.

Nguồn tin: báo Tiền Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:1652 | lượt tải:416

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1671 | lượt tải:632

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:1992 | lượt tải:573

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:2994 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2369 | lượt tải:644
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây