Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Người trẻ miền núi hướng về cộng đồng

Thứ hai - 09/10/2023 08:29

Người trẻ miền núi hướng về cộng đồng

Bằng các hoạt động tình nguyện hữu ích, nhiều bạn trẻ ở miền núi góp sức giúp người dân địa phương xây dựng nhà kiên cố, tạo nguồn sinh kế... ổn định cuộc sống.
Thanh niên miền núi giúp người dân xây dựng nhà mới. Ảnh: Đ.N
Thanh niên miền núi giúp người dân xây dựng nhà mới. Ảnh: Đ.N

Giúp dân dựng nhà

Đợt tình nguyện trước mùa mưa, tuổi trẻ xã Kà Dăng (Đông Giang) triển khai các hoạt động giúp dân tu sửa nhà cửa. Anh Alăng Bót - Bí thư Đoàn xã Kà Dăng cho biết, nhiều hoạt động thiện nguyện được phối hợp triển khai với các đơn vị, như một dịp tổng kết chương trình tình nguyện hè năm 2023.

"Từ mục tiêu trên, mới đây, chúng tôi phối hợp với nhóm sinh viên Trường Đại học Duy Tân (TP.Đà Nẵng) tổ chức hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em khó khăn; đồng thời hỗ trợ thay mới toàn bộ mái tôn ngôi nhà của hộ Ating Vâng ở thôn Bến Hiên do mái cũ đã hư hỏng, không đảm bảo an toàn" - anh Bót chia sẻ.

Tuổi trẻ xã Kà Dăng vận động hỗ trợ thay tôn mới cho hộ Ating Vâng. Ảnh: Đ.N
Tuổi trẻ xã Kà Dăng vận động hỗ trợ thay tôn mới cho hộ Ating Vâng. Ảnh: Đ.N

Thời gian qua, xã Kà Dăng tập trung hỗ trợ người dân di dời nhà cửa, dựng lại không gian sống theo chương trình mục tiêu của cấp trên. Để kịp thời đưa các hộ dân nằm trong khu vực xung yếu đến nơi an toàn, Đoàn xã Kà Dăng huy động lực lượng tham gia vận chuyển nguyên vật liệu, cùng góp sức dựng nhà ở trên mặt bằng mới. "Nhiều ngôi nhà được hoàn thiện với sự giúp sức của thanh niên trong niềm vui của dân làng" - anh Bót cho biết thêm.

Không chỉ ở Kà Dăng, nhiều ngày qua, tuổi trẻ các địa phương của Nam Giang triển khai hoàn thiện nhiều công trình giúp dân ổn định đời sống, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.

Theo đồng chí Bùi Thế Anh - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang, kết quả chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được thực hiện tại thôn Công Dồn (xã Zuôih) mới đây đã cho thấy vai trò xung kích của thanh niên với cộng đồng.

Công trình bê tông hóa sân nền nhà văn hóa thôn Công Dồn (xã Zuôih) được thanh niên Nam Giang triển khai trong chiến dịch hè tình nguyện vừa qua. Ảnh: Đ.N
Công trình bê tông hóa sân nền nhà văn hóa thôn Công Dồn (xã Zuôih) được thanh niên Nam Giang triển khai trong chiến dịch hè tình nguyện vừa qua. Ảnh: Đ.N

"Ngoài tặng quà động viên 25 hộ dân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi còn huy động lực lượng vận chuyển vật liệu làm nhà ở cho người neo đơn và tổ chức bữa cơm dinh dưỡng cho các em nhỏ.

Điều đáng khen ngợi, mặc dù thời tiết nắng mưa thất thường nhưng hàng chục bạn trẻ vẫn hăng say góp sức làm đường bê tông nông thôn, đổ nền xi măng không gian sân nhà văn hóa của thôn Công Dồn... tạo điều kiện cho người dân có điểm sinh hoạt, vui chơi" - đồng chí Bùi Thế Anh nói.

Nhiều sinh kế mới của cộng đồng được hình thành từ sự giúp sức của đoàn thanh niên. Ảnh: Đ.N
Nhiều sinh kế mới của cộng đồng được hình thành từ sự giúp sức của Đoàn thanh niên. Ảnh: Đ.N

Hỗ trợ mô hình mới

Được đánh giá có cách làm sáng tạo trong việc giúp dân, thời gian qua, Huyện đoàn Đông Giang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sinh kế, khuyến khích hình thành các mô hình phát triển kinh tế mới trong cộng đồng địa phương. Đến nay, nhiều mô hình cho hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu làm ăn của người dân miền núi.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên - Bí thư Huyện đoàn Đông Giang cho biết, xuất phát từ nhu cầu đời sống thực tiễn trong cải tạo đất sản xuất, mới đây, thanh niên địa phương đã tổ chức khai hoang hơn 1ha ruộng lúa nước cho các hộ đồng bào Cơ Tu khó khăn tại thôn Bhờ Hôồng (xã Sông Kôn). Điểm khai hoang là khu vực đất nà, khá gần với nguồn nước tưới.

Thanh niên Đông Giang khai hoang ruộng lúa mới cho hộ dân khó khăn. Ảnh: Đ.N
Thanh niên Đông Giang khai hoang ruộng lúa mới cho hộ dân khó khăn. Ảnh: Đ.N

Sau thời gian triển khai, công trình này giúp 7 hộ dân có thêm điều kiện đất canh tác, từng bước tiếp cận phương thức sản xuất nông nghiệp mới theo mô hình trồng lúa nước. "Hơn 100 đoàn viên thanh niên tham gia, góp sức khai hoang đất nà, đảm bảo các điều kiện hình thành không gian ruộng lúa nước, giúp người dân chuyển đổi phương thức sản xuất mới thời gian đến" - đồng chí Bích Liên nói.

Những năm gần đây, từ nhu cầu vốn phát triển kinh tế chăn nuôi chuồng trại và trồng rừng gỗ lớn của người dân, bên cạnh rà soát nhu cầu cụ thể, các đơn vị đoàn cơ sở miền núi đã xây dựng kế hoạch; đồng thời phối hợp với các đơn vị cung ứng hỗ trợ nguồn vay, giúp người tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng.

Thông qua kênh của đoàn thanh niên, hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi đã được hỗ trợ chính sách vay ưu đãi, tạo động lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Đường bê tông nông thôn được hình thành từ sức trẻ vùng cao. Ảnh: Đ.N
Đường bê tông nông thôn được hình thành từ sức trẻ vùng cao. Ảnh: Đ.N

 ĐĂNG NGUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
tinh nguyen 1 1024x235
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:2004 | lượt tải:507

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1835 | lượt tải:674

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:2150 | lượt tải:618

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:3114 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2526 | lượt tải:699
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây