Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Thúc đẩy thương mại điện tử

Thứ hai - 23/10/2023 08:18

Thúc đẩy thương mại điện tử

Những năm gần đây, cùng sự phát triển của công nghệ và nền tảng số, thương mại điện tử cũng trở nên sôi động thu hút sự tham gia ngày càng đông doanh nghiệp, góp phần đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh, phù hợp với xu thế thời đại.
Ngày càng có nhiều sản phẩm Quảng Nam được thông tin, giao dịch qua các sàn thương mại điện tử. Ảnh: V.L
Ngày càng có nhiều sản phẩm Quảng Nam được thông tin, giao dịch qua các sàn thương mại điện tử. Ảnh: V.L

Đồng hành cùng doanh nghiệp 

Ngày 9/10 vừa qua, Sở Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng website phát triển bán hàng qua thương mại điện tử.

Theo đó, có 5 cơ sở sản xuất gồm HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Nhật Linh (Tiên Phước), HTX Phát triển sản phẩm nông nghiệp Hồng Vân (Đại Lộc), Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cói Kim Bồng (Hội An), Cơ sở sản xuất Nguyễn Duy Hòa (Bắc Trà My) và Hộ kinh doanh Thủy Hà (Núi Thành) đã được Sở Công Thương chọn hỗ trợ thiết kế, xây dựng website miễn phí.

Đây được xem là động thái thiết thực với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, qua đó giúp những cơ sở này có thể tiếp cận thêm cách thức kinh doanh mới, thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) phát triển.

Vài năm trở lại đây, cùng quá trình chuyển đổi số, hoạt động TMĐT cũng dần trở nên sôi động. Với mục tiêu hướng đến kinh tế số, nhiều sản phẩm nông nghiệp nông thôn liên tục được đưa lên sàn thương mại điện tử như Portmart.vn, Voso.vn… Tính đến cuối năm 2022 Quảng Nam có gần 18 nghìn giao dịch trên sàn thương mại điện tử và khoảng 5.500 sản phẩm trên sàn thương mại điện tử.

Thông qua các chương trình đào tạo kỹ năng số, kinh tế số, nhiều hộ sản xuất nông nghiệp bắt đầu thay đổi nhận thức, cách làm truyền thống về tiêu thụ sản phẩm trên không gian số và sàn thương mại điện tử, giúp không gian tiêu thụ sản phẩm từ bó hẹp trong địa bàn, trong huyện, trong tỉnh mở rộng ra ngoại tỉnh, toàn quốc.

Mua bán theo hình thức truyền thống đang ngày càng đối mặt với sự cạnh tranh của thương mại điện tử trong cuộc đua thị phần. Ảnh: V.L
Mua bán truyền thống đang ngày càng đối mặt với sự cạnh tranh của thương mại điện tử trong cuộc đua thị phần. Ảnh: V.L

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - HTX Phát triển sản phẩm nông nghiệp Hồng Vân (Đại Hiệp, Đại Lộc) nhìn nhận, TMĐT đang chiếm vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cơ sở và không ngừng phát triển. Đến nay, các giao dịch online chiếm hơn 50% tổng cơ cấu doanh du của đơn vị, hầu hết đối tác, khách hàng ở các tỉnh xa trong nước như Tuyên Quang, Hà Nội, Đà Nẵng… đều giao dịch qua các nền tảng số. HTX Hồng Vân hiện có hơn 10 mẫu sản phẩm chủ yếu được chế biến từ bưởi, chanh, tắc như nước cốt bưởi, nước cốt chanh, trà bưởi mật ong… khách hàng trải rộng hầu như nhiều địa phương trong nước nên các hoạt động giao dịch online luôn cần thiết và hữu ích.

Gắn với chuyển đổi số

Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm online không dùng tiền mặt. Cùng đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tập trung nhiều hơn cho các hoạt động TMĐT từ quảng bá, xúc tiến, giới thiệu sản phẩm đến giao dịch hàng hóa, thanh toán trực tuyến…

Sự đa dạng về mô hình hoạt động, đối tượng tham gia dựa trên những hỗ trợ của hạ tầng internet và các ứng dụng công nghệ đã đưa TMĐT thành phương thức kinh doanh không thể thiếu trong phát triển kinh tế số

Ông Đặng Bá Dự - Giám đốc Sở Công Thương khẳng định, TMĐT đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động thương mại hiện nay. Thời gian qua, bên cạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ thể OCOP đưa sản phẩm lên Trang thông tin giới thiệu sản phẩm Quảng Nam và các sàn TMĐT, mỗi năm Sở Công Thương đều triển khai hỗ trợ 5-15 cơ sở, doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng website, giúp cộng đồng doanh nghiệp làm quen với TMĐT hướng đến mua bán, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.
Việc kết hợp giữa thương mại truyền thống và thương mại điện tử đang được nhiều doanh nghiệp triển khai. Ảnh: V.L
Việc kết hợp giữa thương mại truyền thống và thương mại điện tử đang được nhiều doanh nghiệp triển khai. Ảnh: V.L

“Phát triển TMĐT là xu thế tất yếu nếu doanh nghiệp không làm sẽ lạc hậu trong cuộc đua thị phần bởi tâm lý tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi do sự bùng nổ của các thiết bị điện tử thông minh và hạ tầng công nghệ ngày càng hoàn thiện. Do đó, TMĐT cũng chính là một trong những giải pháp phát triển thương mại của tỉnh hiện nay nhằm không chỉ đưa hàng hóa người dân, doanh nghiệp lên sàn mà còn đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt và các giao dịch mua bán online… Sắp đến tại các chợ, trung tâm thương mại, điểm mua bán… cũng sẽ được đặt các QR code để người dân thanh toán không dùng tiền mặt” - ông Dự nói.

Quảng Nam hiện có khoảng 98% doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sử dụng thư điện tử trong giao dịch, trên 50 % doanh nghiệp có trang thông tin điện tử và tận dụng các mạng xã hội cập nhật thường xuyên thông tin sản phẩm và quảng bá sản phẩm mua bán hàng hóa... Đây là những cơ sở thuận lợi để thúc đẩy TMĐT phát triển góp phần hoàn thành mục tiêu có 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50% vào năm 2025, hướng đến có 75% dân số tham gia mua sắm trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT vào năm 2030 như Nghị quyết 13 về phát triển thương mại, du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030 Tỉnh ủy Quảng Nam đã ban hành.

Thương mại điện tử Việt Nam được đánh giá là thị trường phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á. Năm 2022, TMĐT là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế số với tốc độ tăng trưởng cao (20%), doanh thu TMĐT  bán lẻ đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước. Dự kiến năm 2023 với tốc độ tăng trưởng mạnh (25%), doanh thu bán lẻ thương mại điện tử ước tính đạt 20,5 tỷ USD.

 
 VĨNH LỘC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
tinh nguyen 1 1024x235
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:2004 | lượt tải:507

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1835 | lượt tải:674

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:2150 | lượt tải:618

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:3114 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2526 | lượt tải:699
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây