Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Ngày hè mưu sinh

Thứ năm - 15/07/2021 07:03

Ngày hè mưu sinh

Để có tiền trang trải cuộc sống và chuẩn bị sách vở, đồng phục cho năm học sắp tới, nhiều học sinh ở thị xã Điện Bàn tranh thủ dịp nghỉ hè kiếm việc làm thêm. Đây cũng là cơ hội để các em tích lũy, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân.
tnb 46106


Mồ côi cha, gia cảnh khó khăn, Lê Tự Phát - học sinh lớp 11, trú tại phường Điện Nam Đông, chủ động xin mẹ đi phụ quán ăn ngay từ đầu dịp nghỉ hè. Phát chia sẻ: “Mỗi ngày em làm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Các khoản lương làm việc và thưởng, em nhận về gửi cho mẹ tích lũy, sắm sửa sách vở và may đồng phục cho năm học sắp tới”.

Không chỉ tìm việc làm cho bản thân trải nghiệm, Phát còn rủ bạn học cùng đến phụ quán ăn khi có khách đông và các bạn đều được nhận tiền thù lao xứng đáng với công sức bỏ ra.

Chị Hồng Vân - chủ quán ăn vặt Tàu hủ Singapore (phường Điện Nam Trung) nơi Phát phụ việc chia sẻ: “Quán của tôi ngày nào cũng đông khách, nên rất cần nhân viên làm bán thời gian. Thấy các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tôi muốn tạo điều kiện giúp đỡ. Làm phục vụ quán ăn, các em tập cho mình tính cẩn thận, lanh lợi, lại biết quý giá trị lao động của bản thân”.

Dịp hè cũng là mùa sen, tại các cơ sở tiêu thụ sen tươi ở phường Vĩnh Điện, không ít học sinh tranh thủ thời gian nghỉ hè nhận sen về bóc vỏ, lấy tim sen. Chị Nguyễn Thị Trang (đại lý bán hạt sen tươi ở khối phố 2, phường Vĩnh Điện) cho biết, mỗi sáng các em đến nhận sen thì chiều mang thành phẩm đến giao và nhận tiền công.

Còn tại cơ sở sản xuất ngũ cốc Hương Bột (124/1 Trần Thị Lý, Vĩnh Điện), mỗi tuần có đợt sen về xưởng thì chị Hương - chủ cơ sở chủ động liên hệ với các học sinh là “mối quen” hàng năm đến nhận sen về bóc tách vỏ, lấy tim sen.

Đến hẹn lại lên, ngày hè, không ít học sinh - kể cả những em hoàn cảnh gia đình không khó khăn - muốn có sự trải nghiệm, rèn luyện cho mình tính tự lập bằng cách tìm kiếm việc làm thêm phù hợp với khả năng và lứa tuổi. Thù lao nhận được tuy không cao nhưng cũng đủ cho các em mua sắm đồng phục, sách vở..., đỡ phần nào gánh nặng cho gia đình trước năm học mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:411 | lượt tải:141

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:263 | lượt tải:137

252-KH/TĐTN-BPT

tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2021 và đợt thi đua cao điểm "90 ngày tuổi trẻ Quảng Nam thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh"; triển khai nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào TTN Quý II/2021

Lượt xem:214 | lượt tải:100

61-KH/PTTH-TĐ

Tổ chức Gameshow “Đội viên Đất Quảng đa tài”

Lượt xem:348 | lượt tải:116

1091-CV/TĐTN-TNNTCN&ĐT

Về việc chuẩn bị các nội dung trong chuỗi hoạt động 90 năm Sinh nhật Đoàn

Lượt xem:377 | lượt tải:220
Điều hành - Liên kết
qoffice
 
logobantin copy
logokn
ytuong
 
spkn
mau song
 
download
433 5ee32b5194db5xws
nvnutdhvn moi2
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Fanpage Tuổi trẻ Quảng Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây