Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính

Thứ năm - 23/02/2023 15:08

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính

Dù đã có công việc ổn định hay đang học đại học, nhưng nhiều nữ thanh niên vẫn gác lại mọi việc, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ để thực hiện ước mơ khoác lên mình tấm áo lính.

Hạnh phúc khi trúng tuyển

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, từ nhỏ cô gái Huỳnh Thị Thùy Yến (24 tuổi, ở P.Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đã mơ ước được khoác lên mình màu áo xanh của người lính. Năm 2021, Yến tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Đà Nẵng) rồi có công việc với mức lương ổn định gần nhà. Tuy nhiên, tình yêu mãnh liệt dành cho màu áo lính đã thôi thúc Yến tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính - Ảnh 2.

Nữ tân binh Huỳnh Thị Thùy Yến

"Từ nhỏ, tôi đã khát khao được vào quân đội, khoác trên mình chiếc áo lính, tiếp nối sự nghiệp truyền thống của gia đình. Tuy nhiên, khi học hết THPT, vì nhiều lý do khác nhau khiến tôi không tự tin thi vào trường quân đội nên phải chuyển hướng, khiến ước mơ vào quân đội chưa thể thực hiện", Yến tâm sự.
Khi nghe thông tin năm nay tuyển quân có chỉ tiêu nữ, Yến đã xin ý kiến của gia đình viết đơn tình nguyện tham gia môi trường quân đội, và nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

 

"Khi lá đơn gửi đi, bản thân lại lo lắng vì không biết có được chọn hay không. Cuối cùng, tôi đã vỡ òa hạnh phúc khi là một trong số rất ít nữ thanh niên trúng tuyển, được vào quân ngũ. Tôi rất vui và hạnh phúc khi ước mơ khoác áo lính đã thành hiện thực", Yến chia sẻ.

Quyết tâm trở thành quân nhân

Nữ sinh viên Nguyễn Phạm Hồng Ngọc (21 tuổi, ở TT.Prao, H.Đông Giang, Quảng Nam) vừa bảo lưu kết quả học tập tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Chỉ ít hôm nữa, Ngọc lên đường tòng quân. "Ông em là quân nhân nên em rất thần tượng. Từ nhỏ, em đã ước mơ bản thân sẽ được khoác lên mình chiếc áo lính như ông. Em đã chờ đợi ngày này từ lâu lắm rồi", Ngọc bày tỏ.

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính - Ảnh 2.

Nữ tân binh Nguyễn Phạm Hồng Ngọc

NVCC

Năm 2020, Nguyễn Phạm Hồng Ngọc thi vào Học viện Kỹ thuật quân sự (Hà Nội) nhưng tổng điểm 26 chưa đủ đỗ vào trường. Cô rẽ qua học ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Ngày lên giảng đường, tối Ngọc chăm chỉ ôn luyện để thi lại đại học, theo đuổi ước mơ trở thành quân nhân. Kỳ thi năm 2021, Ngọc được 27,5 điểm, vẫn không đủ điều kiện trúng tuyển. Tưởng rằng ước mơ khoác áo lính sẽ rời xa dần với nữ sinh này, nhưng cuối năm 2022, Ngọc biết tin Quảng Nam có chỉ tiêu tuyển nữ nhập ngũ. Không ngần ngại, cô liền viết đơn tình nguyện xin tham gia.

 

Ngày nhận được quyết định lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nữ tân binh "lòng vui như mở hội". Cô hiểu rõ vào quân đội là gian khổ, thử thách và kỷ luật, nhưng quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bởi với Ngọc, phía sau còn có gia đình, đó là tình yêu thương lớn nhất để cô phấn đấu và cũng là điểm tựa, là hậu phương vững chắc.

Chuẩn bị hành trang bước vào môi trường "thép"

Cô gái Trần Thị Tuyết (24 tuổi, ở xã Quế Hiệp, H.Quế Sơn, Quảng Nam) cũng đang chuẩn bị hành trang để bước vào môi trường "thép". Lý do khiến Tuyết tình nguyện nhập ngũ là khi đang học năm 2 Trường ĐH Nội vụ Hà Nội (Phân hiệu Quảng Nam), cô đã trải qua khóa "Học kỳ quân đội".

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính - Ảnh 3.

Cô gái trẻ Trần Thị Tuyết

NVCC

Lần đầu tiên trải nghiệm môi trường quân đội, cảm nhận giờ giấc, sinh hoạt nghiêm ngặt, được nhìn thấy các chú bộ đội mang trên mình bộ quân phục, bản thân Tuyết vừa tự hào, vừa yêu mến. Ước mơ vào quân đội cũng nhen nhóm từ đó. "Dù đã tốt nghiệp, có công việc với mức lương ổn định nhưng khao khát được rèn luyện và phục vụ trong quân đội khiến tôi quyết định viết đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự", nữ tân binh Trần Thị Tuyết trải lòng.

Tuyết cũng tin rằng sống và học tập trong môi trường quân đội sẽ giúp bản thân cũng như nhiều bạn trẻ trưởng thành, trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm cuộc sống. "Được tham gia nghĩa vụ quân sự chính là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ chúng tôi đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Tuyết khẳng định.

Cô gái Tây Đô thực hiện được ước mơ

Ngay khi vừa tốt nghiệp đại học ngành du lịch, Trường ĐH Tây Đô, Huỳnh Hoàng Anh (24 tuổi, ngụ P.An Thới, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) đã viết đơn tình nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Năm 2023, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ có 206 thanh niên lên đường nhập ngũ; trong đó, Hoàng Anh là nữ tân binh duy nhất.

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính - Ảnh 4.

Hoàng Anh háo hức, nôn nao đến ngày nhập ngũ

DUY TÂN

Hoàng Anh chia sẻ: "Tôi tình nguyện đăng ký thực hiện nghĩa vụ của một người công dân với Tổ quốc, cũng như tiếp nối truyền thống gia đình và thực hiện ước mơ từ nhỏ. Tôi đã vô cùng yêu mến, thần tượng cha và anh trai mình - những người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam. Khi biết trúng tuyển, tôi vô cùng vui mừng và nôn nao đến ngày nhập ngũ. Cuối cùng, ước mơ đã trở thành hiện thực", Hoàng Anh tự hào nói.

Bà Huỳnh Thị Tuyền, mẹ Hoàng Anh, không giấu được niềm tự hào khi trò chuyện. Bà cho biết, từ nhỏ Hoàng Anh đã có ước mơ đi theo bước đường của cha và anh nên luôn nỗ lực học tập. Gia đình cũng ủng hộ, tin tưởng con gái sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Anh Huỳnh Hoàng Nam (anh trai Hoàng Anh), hiện công tác tại Cục Chính trị Quân khu 9, chia sẻ: "Tôi thấy tự hào khi em gái chọn đi theo con đường truyền thống của gia đình. Khi biết tin trúng tuyển, em ấy rất vui mừng và nôn nao đến ngày nhập ngũ".

Bước vào một thay đổi lớn trong cuộc sống

Cô nàng gen Z Nguyễn Trang Hương Trúc (23 tuổi, ở ấp 2, xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc Môn, TP.HCM) cũng háo hức chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Trúc vừa tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM vào tháng 8.2022. Sau hơn 2 tháng làm công việc quản lý nhân sự tại công ty ở Q.12, TP.HCM, cô quyết định viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự. Trải qua các bước khám sức khỏe, thể lực, Trúc chính thức được Ban Chỉ huy quân sự địa phương trao lệnh gọi nhập ngũ vào đầu năm 2023.

Trước khi viết đơn, Hương Trúc có một chút tâm tư rằng không biết bản thân vào quân đội sẽ phát triển theo hướng nào, đồng thời cô phải xa gia đình một thời gian dài, phải bỏ công việc ổn định... để bước vào một môi trường hoàn toàn mới.

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính - Ảnh 5.

Cô nàng gen Z Nguyễn Trang Hương Trúc

NVCC

"Vẫn biết rằng quân đội là những kỷ luật, thao trường, học tập, huấn luyện... với nhiều thử thách phía trước nhưng mình vẫn cảm thấy háo hức và đã chuẩn bị sẵn tâm lý để bước vào một thay đổi lớn trong cuộc sống. Và khi nghĩ đến hướng đi tốt đẹp cho tương lai thì mình nghĩ hoạt động trong môi trường quân đội là một sự lựa chọn đúng đắn", cô nàng gen Z chia sẻ thêm.

Mấy ngày nay, không khí gia đình của Trúc luôn ngập tràn niềm vui. Đặc biệt là chú Nguyễn Văn Cước, cha của Trúc, người đàn ông đã từng đi bộ đội vào năm 1986 không giấu nổi nghẹn ngào: "Tôi cũng từng ước mơ con mình sẽ đứng trong hàng ngũ quân đội, và nay điều đó đã trở thành sự thật, đó thật sự là một niềm vui khó tả với tôi. Trúc nay đã thành chiến sĩ và trưởng thành thật rồi. Mấy ngày nay, tôi dặn dò con nhiều thứ, đặc biệt là phải luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững ý chí quyết tâm theo con đường đã chọn".

Ông Cước có 3 người con gái, Hương Trúc là thứ hai trong gia đình. Hiện tại, người cha 58 tuổi làm kinh tế từ việc cho thuê trọ.

"Mỗi đứa con của tôi đều có tâm tư về con đường tương lai khác nhau. Nhưng tôi thấy ở Trúc hình ảnh một quân nhân từ khi con bé học phổ thông. Và khi tôi nghe Trúc viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ để phục vụ quân đội; đồng thời tâm sự về nguyện vọng được cống hiến sức trẻ cho đất nước, tôi cũng động viên con hãy yên tâm về gia đình mà phấn đấu hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Tôi luôn hy vọng Trúc sẽ trở thành một nữ quân nhân mạnh mẽ và kiên cường và tôi tin con bé sẽ làm được", ông Cước nói.

Chị Lê Thị Ngọc Ly, Bí thư Đoàn xã Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn, TP.HCM, cho hay Trúc đang sinh hoạt và là đoàn viên ưu tú tại Đoàn xã Xuân Thới Đông. Chị Ly thấy ở Trúc có ý chí và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Nguồn tin: Báo thanh niên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:1057 | lượt tải:353

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1336 | lượt tải:580

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:1744 | lượt tải:547

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:2687 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2119 | lượt tải:611
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây