Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Từ nghiện game trở thành người truyền cảm hứng về văn hóa đọc

Thứ sáu - 14/04/2023 07:54

Từ nghiện game trở thành người truyền cảm hứng về văn hóa đọc

Từng nghiện game và học hành sa sút, Huỳnh Nhật Đấu đã "lột xác" trở thành người lan tỏa tình yêu sách, là tấm gương truyền cảm hứng được tuyên dương "Sinh viên Cần Thơ - Những câu chuyện đẹp".

Huỳnh Nhật Đấu hiện là sinh viên năm 3 Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, đồng thời là Phó chủ tịch Hội Sinh viên, Chủ nhiệm CLB Sinh viên yêu thích sách của trường. Đấu cho biết thành tích này từng mang đến sự bất ngờ lớn cho gia đình và bạn bè, bởi trước đó học lực của anh chàng là hạng bét trong lớp và rất nghiện game.

Đấu kể: "Năm học lớp 10, ngoài giờ học tại trường, mình dường như không tìm tòi học hỏi thêm mà chỉ mải mê vào điện thoại để chơi game, xem phim. Do lạm dụng quá nhiều vào những trò chơi ảo, mình dần xa lánh mọi người và có tâm lý hồi hộp khi đứng trước đám đông. Cuối năm học ấy, mình đứng thứ 37/40 trong lớp"

Thói quen đọc sách, quên game của Đấu bắt nguồn từ một lần Đấu thấy đôi mắt mẹ rưng rưng khi có người đề cập đến học lực của mình. Đấu bồi hồi nhớ lại: "Lúc đó, ai cũng khoe thành tích học tập của con mình. Khi mẹ nhận được câu hỏi về tôi, gương mặt bà cúi xuống buồn bã. Tôi cảm nhận được nỗi thất vọng và có cả sự tức giận, bế tắc của mẹ nữa. Đó cũng là lúc tôi nhủ mình phải bỏ game, phải có trách nhiệm với hành trình chinh phục con chữ của mình".

Quyết tâm là vậy, nhưng thực tế muốn dứt bỏ hẳn thói quen chơi game là vô cùng khó khăn đối với Đấu. Vì vậy, ban đầu Đấu làm quen với truyện tranh, sau đó mới chuyển sang những quyển sách có nội dung về kinh nghiệm sống.

Nhờ siêng năng đọc sách, từ một học sinh hạng bét, Đấu nhận được giấy khen loại khá năm học lớp 11 và 12. Nhưng sự kiện có ý nghĩa nhất là khi Đấu đọc được quyển Tôi tài giỏi, bạn cũng thế và đoạt giải khuyến khích cuộc thi giới thiệu sách cấp trường năm lớp 11.

Với tình yêu sách, Đấu như "cá gặp nước" khi vào Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ vì có CLB Sinh viên yêu thích sách. Ngay từ năm đầu, Đấu đã đăng ký tham gia, tích cực giúp sức các hoạt động và có nhiều bài nói truyền cảm hứng. Đến năm 2022, Đấu được mọi người tin tưởng giao làm chủ nhiệm CLB. Một trong những dấu ấn của nam sinh này là giúp CLB ngày càng phát triển về độ lan tỏa văn hóa đọc; ban đầu số lượng chỉ khoảng 40 thành viên, đến nay tăng lên 150.

Đấu đã 4 lần nhận học bổng khuyến học, được tặng nhiều bằng khen cấp trường và thành phố. Đặc biệt, mới đây, Đấu trở thành 1 trong 7 tấm gương tiêu biểu được Thành đoàn Cần Thơ tuyên dương "Sinh viên Cần Thơ - Những câu chuyện đẹp" năm học 2022 - 2023.

"Với những gì đã trải qua, tôi luôn truyền thông điệp đến các bạn rằng hãy luôn đặt niềm tin vào chính mình. Hẳn không có ai là kém cỏi mà chỉ vì chúng ta chưa tìm được môi trường phù hợp để phát triển bản thân. Nếu có cố gắng và quyết tâm theo đuổi ước mơ thì thành công là có thực và mình có thể chạm tay tới vào một ngày không xa", Đấu bộc bạch.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:522 | lượt tải:234

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1001 | lượt tải:491

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:1418 | lượt tải:480

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:2359 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:1807 | lượt tải:552
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com | Design byMr.Lưu | 0905.914.411
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây