Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

'Cánh chim đầu đàn' của tuổi trẻ vùng biên

Thứ sáu - 07/04/2023 08:40

'Cánh chim đầu đàn' của tuổi trẻ vùng biên

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Riáh Dung không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn kết nối, kêu gọi đầu tư nhiều chương trình có ý nghĩa phục vụ nhu cầu của người dân. Anh đang từng bước trở thành "cánh chim đầu đàn" đưa phong trào xã nhà vượt ra khỏi vùng biên.

Không ngại khó

Cuối năm 2020, anh Riáh Dung (31 tuổi) từ cán bộ Huyện đoàn được phân công nhiệm vụ về làm Bí thư Đoàn xã Gari, H.Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Gari là một trong những xã được mệnh danh "cổng trời" nơi vùng biên giới, đời sống người dân nơi đây còn quá nhiều khó khăn.

Thời gian đầu công tác tại cơ sở, anh Dung gặp không ít trở ngại, nhất là việc huy động lực lượng tham gia xung kích tình nguyện, xây dựng nông thôn mới. Một trong những nhiệm vụ công tác quan trọng nhất đối với cá nhân anh cũng như đoàn viên, thanh niên là việc cùng chung tay thực hiện các nghị quyết về việc bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh. Đoàn Thanh niên xã Gari đã tích cực, tiên phong, đi đầu trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ bà con di dời nhà cửa về khu ở mới.

'Cánh chim đầu đàn' của tuổi trẻ vùng biên - Ảnh 1.

Mô hình cam Gari đang trở thành cây phát triển kinh tế mũi nhọn ở địa phương

"Để vận động được bà con từ nơi ở cũ về nơi ở mới là một việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên, sau thời gian đi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thấu hiểu dân, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền và định hướng cho bà con thấy các chủ trương hay, phù hợp từ cấp trên đã tạo niềm tin cho bà con về nơi định cư mới an toàn hơn", Riáh Dung chia sẻ.

Ngoài việc vận động người dân hiến đất, hoa màu để có quỹ đất bố trí, sắp xếp ổn định dân cư lâu dài, chàng thủ lĩnh trẻ cùng các đoàn viên, thanh niên của xã tích cực tham gia giúp dân bằng những ngày công. Hiện đã và đang triển khai được 6 khu mặt bằng mới. "Sau khi có mặt bằng mới, đoàn viên, thanh niên chúng tôi cùng với bà con ở trong thôn lại bắt tay vào giúp dân vận chuyển vật liệu, dựng nhà. Nói không phải tự hào gì, nhưng nhìn chung Tây Giang là huyện miền núi của tỉnh làm tốt công tác bố trí, sắp xếp ổn định dân cư", anh Dung nói.

Riáh Dung đã thành công trong vận động người dân ủng hộ chủ trương để triển khai dự án đường ô tô lâm nghiệp dài hơn 10 km trên địa bàn xã Gari (hiện đã hoàn thiện hơn 80%). Xuyên suốt quá trình dự án được triển khai, từ khâu kết nối, đem dự án về địa phương cho đến công việc đi vạch tuyến, tìm đường và cả trong thời gian triển khai thi công, Riáh Dung cũng hứng chịu một số lời đàm tiếu tiêu cực. Nhiều người đã quay lưng, từ chối hợp tác vì cho rằng anh làm đường là "đi phá đời sống của bà con" khiến anh rất buồn.

Thế rồi, sau gần 2 năm, thành quả mà Riáh Dung làm được chính là "về đích" sớm trong khâu giải phóng mặt bằng để có được con đường bao quanh nội đồng, thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất của bà con.

Việc làm nhỏ bé tiếp tục được lan tỏa

Là cán bộ Đoàn ở xã biên giới, bằng nhiệt huyết, sức trẻ, Riáh Dung khát khao được cống hiến, có tinh thần trách nhiệm. Hiện nay có 2 mô hình phát triển kinh tế do huyện, tỉnh giao cho đoàn viên, thanh niên xã nhà đảm nhận, làm chủ, gồm mô hình bưởi da xanh ghép (hơn 2.000 gốc) và mô hình cam bản địa Tây Giang (hơn 2.000 gốc). Ngoài ra, Riáh Dung cũng được biết đến với vai trò chủ mô hình "Du lịch sinh thái gắn kết cam bản địa Tây Giang", đây là mô hình được công nhận ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh năm 2019. Mô hình hiện thu hút hơn 40 hộ đoàn viên, thanh niên và nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng trở lên về làm việc, bước đầu mang lại hiệu quả đáng khích lệ, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế, giải quyết việc làm tại địa phương. Với sự dẫn dắt, định hướng của Riáh Dung, nhiều bạn trẻ đã tự biết nỗ lực và tự giải phóng cho chính mình.

'Cánh chim đầu đàn' của tuổi trẻ vùng biên - Ảnh 3.

 

Riáh Dung đã xuất sắc nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng vì "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên khởi nghiệp" năm 2022. Năm 2023, Riáh Dung là gương mặt cán bộ Đoàn xuất sắc duy nhất của tỉnh Quảng Nam được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng cấp T.Ư Đoàn.

Đồng chí Cơlâu Hoài, Bí thư Huyện đoàn Tây Giang, cho biết chỉ trong vòng hơn 2 năm từ khi về làm Bí thư Đoàn xã Gari, Riáh Dung đã kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, đầu tư nhiều chương trình, công trình phúc lợi, an sinh xã hội cho nhân dân với trị giá hơn 15 tỉ đồng. Những công trình này có ý nghĩa rất lớn, góp phần làm thay đổi bộ mặt nơi vùng cao. Ngoài công tác chuyên môn, Riáh Dung còn làm kinh tế giỏi, giúp cho nhiều bạn trẻ phát triển kinh tế. "Từ khi đảm nhận vai trò thủ lĩnh Đoàn xã Gari, Riáh Dung luôn xung kích, tiên phong trong mọi hoạt động. Là tấm gương sáng để cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện học tập, nêu gương", đồng chí Cơlâu Hoài nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:1795 | lượt tải:452

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1744 | lượt tải:646

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:2057 | lượt tải:593

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:3038 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2431 | lượt tải:668
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây