Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Xẻ núi mở đường cho dân đi

Thứ hai - 21/08/2023 15:09

Xẻ núi mở đường cho dân đi

Về với bản làng vùng biên xứ Quảng, các chiến sĩ tình nguyện áo xanh đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét tại những công trình, phần việc như mở đường, xây cầu giúp bà con đi lại thuận tiện và cải thiện cuộc sống.

Làm đường dân sinh

Xã biên giới Tr’Hy (huyện Tây Giang) nằm ở miền tây xứ Quảng. Những ngày hè qua xã có nhiều đổi thay nhờ sức trẻ Quảng Nam. Đặc biệt, các con đường dân sinh “made in đoàn viên thanh niên” đang dần hoàn thiện với sự nỗ lực phi thường của hàng trăm bạn trẻ.

Xẻ núi mở đường cho dân đi ảnh 1

Tuổi trẻ Quảng Nam làm đường ở xã biên giới Tr’Hy, huyện Tây Giang

Đồng chí Arâl Hoàng - Phó Bí thư phụ trách Huyện Đoàn Tây Giang, cho biết tuyến đường 2km dẫn vào thôn A Riêu (xã Tr’Hy) được xây dựng với sự góp sức của hàng trăm chiến sĩ tình nguyện đến từ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Trung bộ và Huyện Đoàn Tây Giang.

“A Riêu nằm sâu trong núi, chưa có điện, cuộc sống người dân nhiều khó khăn. Việc có con đường dân sinh khiến ai nấy đều rất phấn khởi. Con đường được làm giữa những ngày hè nắng gay gắt đã khiến nhiều người dân nơi đây rất cảm động về tinh thần cống hiến của các bạn trẻ”, đồng chí Hoàng cho biết.

Một tuyến đường dân sinh khác cũng được Huyện Đoàn Tây Giang thực hiện, đó là đường dẫn lên đồi Thanh niên dài 1,5 km. Những năm trước, huyện đầu tư xây nhà chòi dựng trên đồi thông, làm các bậc thang để đi lên và trồng thêm cây xanh nhằm phát triển du lịch. Với tinh thần xung kích vào vùng đất khó lần này, con đường được hình thành từ việc triển khai 3 chiến dịch tình nguyện hè: Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Hoa phượng đỏ.

Cùng với công trình đường dân sinh, tuổi trẻ Quảng Nam còn xây dựng các khu vui chơi cho trẻ em, lắp đặt điện mặt trời, khám bệnh phát thuốc miễn phí, trao tặng sinh kế và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho thanh niên...

Thanh xuân tươi đẹp

Hình ảnh khiến nhiều người xúc động là bạn trẻ cùng người dân xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, đội nắng “cõng” từng bao xi măng, cuộn thép, bọc cát sỏi… băng rừng, vượt suối để làm cầu treo dân sinh tại làng Ông Cường.

“Những phần việc của ĐVTN đã góp phần xây dựng nông thôn mới, thay đổi diện mạo vùng quê, trao sinh kế và giúp bà con phát triển kinh tế. Đặc biệt, với việc thu hút đông đảo ĐVTN địa phương tham gia đã tạo một khí thế mới, khơi dậy tinh thần, khát vọng cho bạn trẻ vùng biên”.

Bí thư Đảng ủy xã Tr’Hy Lê Hoàng Linh

Đồng chí Đinh Văn Phu, Bí thư Đoàn xã Trà Vân cho biết, vào mùa mưa, khu vực này thường xuyên bị chia cắt, cô lập. Khi nhận được nguồn hỗ trợ xã hội hoá, mọi người đều nhiệt tình góp công, góp sức. Con đường từ nơi tập kết vật liệu về làng khá nhỏ, nhiều đoạn dốc, xe chở vật liệu không thể đến tận nơi, nên việc vận chuyển phải dùng sức người. “Những thanh niên trai tráng đảm nhận cõng vật liệu nặng, cồng kềnh, còn phụ nữ, người lớn tuổi thì tùy sức mà mang. Dù vất vả nhưng ai cũng quyết tâm, gắng hết sức”, đồng chí Phu nói.

Một công trình nữa mang dấu ấn thanh niên là cây cầu dân sinh thôn 3 Đác Mèo, xã Trà Vinh, vừa được hoàn thành. Đó là thành quả của những bạn trẻ sau nhiều ngày nỗ lực “vượt nắng thắng mưa”, gùi cõng vật liệu để làm. Công trình hoàn thành giúp người dân đi lại thuận tiện, không còn bị cô lập hay mạo hiểm vượt suối mùa mưa bão.

Tham gia hỗ trợ công trình này, đồng chí Nguyễn Thị Hậu - Bí thư Chi đoàn Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Trà Vinh, chia sẻ: “Khi công trình hoàn thành ai cũng rất vui. Dù vất vả nhưng tôi nhận ra mùa hè này của mình trở nên ý nghĩa hơn. Thanh xuân thật tươi đẹp khi làm những việc có ích cho cộng đồng”.

Đồng chí Phạm Thị Mỹ Hạnh, Bí thư Huyện Đoàn Nam Trà My cho biết, xây dựng cầu treo dân sinh trên địa bàn là một trong những phần việc đặc biệt ý nghĩa trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 của tuổi trẻ huyện nhà. “Phần việc này đã luôn nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực của người dân và chính quyền. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối các nguồn lực để xây dựng nhiều cầu treo và các công trình khác”, đồng chí Hạnh nói.

HOÀI VĂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:1469 | lượt tải:388

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1571 | lượt tải:617

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:1890 | lượt tải:564

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:2847 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2275 | lượt tải:632
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây