Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Học trò xứ Quảng lại "ghi điểm" ở sân chơi quốc gia

Thứ bảy - 25/03/2023 10:33

Học trò xứ Quảng lại "ghi điểm" ở sân chơi quốc gia

Tiếp sau thành công tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học trò Quảng Nam lại gây tiếng vang khi xuất sắc giành được giải nhất Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia năm học 2022 - 2023 vừa tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh từ 22 - 24/3.
Thầy Phan Văn Lĩnh cùng hai học trò Đặng Bảo Khoa và Huỳnh Hà Giang. Ảnh: X.P
Thầy Phan Văn Lĩnh cùng hai học trò Đặng Bảo Khoa và Huỳnh Hà Giang. Ảnh: X.P

“Chat GPT phiên bản Việt”

Hai gương mặt mang về kỳ tích cho giáo dục xứ Quảng đều là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đặng Bảo Khoa (lớp 12 chuyên Tin) và Huỳnh Hà Giang (lớp 11 chuyên Tin), với đề tài “Cải tiến mô hình khuếch tán để tạo sinh hình ảnh”.

“Đến chừ ngồi đây nói về giải thưởng chúng em vẫn còn run. Lúc nghe ban giám khảo công bố kết quả, em và Giang cảm thấy quá bất ngờ và sốc vì không nghĩ giành được giải nhất cuộc thi” - Khoa chia sẻ.

Đề tài “Cải tiến mô hình khuếch tán để tạo sinh hình ảnh” là 1 trong 11 giải Nhất được dự thi vòng 2 để tuyển chọn ra 7 đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

Tại vòng 2, học sinh phải trình bày và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Chỉ có 15 phút chuẩn bị, song với chất lượng của đề tài cùng khả năng tiếng Anh khá tốt của Đặng Bảo Khoa, hy vọng các em sẽ tạo thêm một bất ngờ nữa khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả trong thời gian tới.

Theo Bảo Khoa, đây là mô hình có sẵn nhưng chưa được hoàn thiện. Vì vậy, thông qua đề tài nghiên cứu với mong muốn cải tiến và nâng cao mô hình, mục đích xây dựng phần mềm tạo ra hình ảnh chân thật bằng văn bản.

“Em vẽ cá heo bơi tại vịnh Hạ Long và rùa vàng bơi ở Hồ Gươm y như thật. Các thầy trong ban giám khảo cũng tỏ ra bất ngờ, nói sao văn bản mà chuyển thành hình ảnh, kỳ cục vậy” - Khoa kể lại.

Nói thêm về sản phẩm, Huỳnh Hà Giang cho biết, phần mềm còn có thể vẽ chân dung tội phạm hay sẽ minh họa cho truyện đọc, thay vì các họa sĩ.

“Lợi thế của phần mềm này là có tiềm năng tự động hóa rất lớn, giúp giải phóng sức lao động của con người và giảm tối đa kinh phí” - Hà Giang phân tích.

Với việc tạo ra hình ảnh bằng văn bản qua phần mềm, có thể coi đây như là một “Chat GPT phiên bản Việt” và còn thú vị hơn. Thầy Phan Văn Lĩnh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, đề tài này rất “hot” và lúc các em đưa ra ý tưởng đến khi triển khai thực hiện (tháng 10/2022) thì Chat GPT chưa ra mắt nên được quan tâm đánh giá rất cao tại cuộc thi.

Tài năng học trò quyết định

Là giáo viên trực tiếp hướng dẫn đề tài, thầy Phan Văn Lĩnh cho rằng công sức nghiên cứu của các em quyết định đến kết quả, còn bản thân chỉ là người hỗ trợ, góp ý cho học trò.

“Đã từng hướng dẫn nhiều đề tài và rất vui trong 6 năm qua cùng với các em học sinh đạt được 1 giải Nhì, 2 giải Ba và giờ là 1 giải Nhất. Tuy nhiên, phải thừa nhận đề tài năm nay học trò Quảng Nam đã thuyết phục ban giám khảo cuộc thi để được trao giải nhất lĩnh vực phần mềm hệ thống. Điều đó còn cho thấy sự ghi nhận và đánh giá rất cao của hội đồng chuyên môn đối với sự đầu tư nghiên cứu cũng như ý nghĩa, giá trị thực tiễn của đề tài” - thầy Lĩnh nói.

Thầy Lĩnh chia sẻ thêm, những năm qua, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đẩy mạnh nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong học sinh. Khác với thi học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật là các em tự ra đề, giải quyết bài toán để lấy kết quả minh chứng ý tưởng đề tài. Thông qua đó, giúp các em hình thành các kỹ năng làm quen với nghiên cứu khoa học, khả năng làm việc nhóm và sự tự tin trình bày trước đông người.


 XUÂN PHÚ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
thu vien so
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:1651 | lượt tải:416

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:1671 | lượt tải:632

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:1992 | lượt tải:573

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:2994 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:2368 | lượt tải:644
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812.436 | Email: banbientaptinhdoanquangnam@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây