Đóng cửa sổ tư vấn [X]
Trang tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam

Phát huy sức sáng tạo của cộng đồng

Thứ sáu - 14/10/2022 15:56

Phát huy sức sáng tạo của cộng đồng

Khai thác các giá trị văn hóa và phát huy sức sáng tạo của cộng đồng là nền tảng để TP.Hội An thúc đẩy phát triển đô thị bền vững, hướng tới thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch, năng động và giàu bản sắc.
Thợ gốm trẻ Nguyễn Viết Lâm đã tìm tòi phục chế các dòng men xưa và phát triển các dòng men mới. Ảnh: PHAN SƠN
Thợ gốm trẻ Nguyễn Viết Lâm đã tìm tòi phục chế các dòng men xưa và phát triển các dòng men mới. Ảnh: PHAN SƠN

Ở làng gốm Thanh Hà, anh Nguyễn Viết Lâm là một trong những thợ trẻ gắn bó với nghề gốm truyền thống đã được trao truyền qua nhiều thể hệ. Đến với nghề gốm từ những vật phẩm đơn giản như bình hoa, bát, chén với những công đoạn được cha và ông nội chỉ dạy, người thợ trẻ này còn sáng tạo để cho ra những sản phẩm gốm tráng men độc đáo. Qua đó giúp đa dạng hóa sản phẩm, tạo thêm điểm nhấn thu hút du khách đến với làng gốm Thanh Hà, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Anh Nguyễn Viết Lâm cho hay: “Mình có nghe kể lại là ngày xưa người trong làng nghề cũng có làm men gốm. Từ đó, mình tìm cách phục hồi lại các dòng men xưa đồng thời nghiên cứu phát triển các dòng men mới. Hiện nay trong cơ sở của gia đình mình dòng gốm đất đỏ thô, gốm sành, hàng độc bản, mỗi loại chỉ có một ít. Mình đã tiêu thụ được sản phẩm ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh”.

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nhận định, những sản phẩm du lịch từ giá trị cộng đồng luôn có sức hút rất lớn đối với du khách. Trong cộng đồng hiện nay có rất nhiều giá trị mà Hiệp hội Du lịch cũng như chính quyền cần tạo cơ chế, không gian để họ tham gia và phát huy.

Trên hành trình gia nhập “Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO”, Hội An hướng tới mục tiêu nâng tầm truyền thống sáng tạo đã có gốc rễ bền lâu trong quá khứ để phù hợp với bối cảnh đương đại. Đồng thời dựa vào đổi mới sáng tạo, sử dụng hiệu quả nguồn vốn văn hóa, vốn con người và các nguồn tài nguyên khác để góp phần thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao, phát triển bền vững.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, thành phố xác định cộng đồng đóng vai trò trung tâm và là chủ thể của sự sáng tạo. Cộng đồng sáng tạo bao gồm cư dân địa phương, các văn nghệ sĩ bản địa và các nơi về với Hội An, đội ngũ thợ giỏi, doanh nhân, lực lượng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Để phát huy tài năng sáng tạo của cộng đồng, về phía nhà nước sẽ tạo môi trường, điều kiện, cơ hội để phục hồi và phát triển các giá trị nghề truyền thống và văn nghệ dân gian ở Hội An. Đồng thời truyền cảm hứng cho doanh nghiệp, nghệ nhân, nghệ sĩ bằng những cơ chế, chính sách hỗ trợ, trọng dụng và đãi ngộ phù hợp” - ông Lanh nói.

 PHAN SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điều hành - Liên kết
 
trung bay
qoffice
 
logobantin copy
logokn
images
bhxhso1 iesl
banner 1
banner final 17082022 1
 
 
 
 
 
 
  • Liên kết

mtssssssss
Văn bản

19-QĐ/TĐTN-TCKT

V/v ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Lượt xem:97 | lượt tải:24

Nghị quyết

Nghị quyết Đại hội

Lượt xem:87 | lượt tải:40

41/KHLT-BHXH-TĐ

Phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế trong ĐVTN năm 2021

Lượt xem:1023 | lượt tải:379

1159-CV/TĐTN- BPT

V/v giới thiệu cá nhân tiêu biểu tham gia giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021

Lượt xem:2069 | lượt tải:166

251 -KH/TĐTN-BTG

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Lượt xem:1404 | lượt tải:461
© Copyright 2008 thuộc về BTV Tỉnh đoàn Quảng Nam
Địa chỉ: 191 Huỳnh Thúc Kháng - TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Điện thoại / Fax: 02353859223
Tin bài cộng tác viên vui lòng gởi về Ban tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Nam
Điện thoại: 02353.812436 | Email: tuyengiaotinhdoan@gmail.com | Design byMr.Lưu | 0905914411
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây